Mỹ: Bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ chưa ngã ngũ

Trường Sơn, Tuấn Trung, Phi Hùng (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 11/05/2016 21:52 GMT+7

Bà Hillary Clinton tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ ở bang Iowa. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trong vòng bầu cử sơ bộ cuộc đua giành ghế Tổng thống Mỹ, về phía đảng Dân chủ, cuộc đua vẫn chưa ngã ngũ.

Tối 10/5 và rạng sáng 11/5, cử tri bang West Virginia và Nebraska đã tham gia bỏ phiếu vòng bầu cử sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Giành thắng lợi chung cuộc tại bang West Virginia, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders tiếp tục khiến cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton chưa thể sớm kết thúc vòng bầu cử sơ bộ để có thể “rảnh tay” cạnh tranh với ông Donald Trump ở phía đảng Cộng hòa. Điểm thuận lợi cho bà Hillary là bang West Virginia chỉ chiếm 29 phiếu cử tri và áp dụng thể lệ chia phiếu theo phần trăm. Do đó, nếu bị thua, cựu Ngoại trưởng Mỹ vẫn chiếm ưu thế với cách biệt khá an toàn là gần 300 phiếu cử tri cam kết.

Tuy nhiên, thất bại tại bang miền Trung với đa số cử tri là tầng lớp lao động cho thấy, bà Hillary nếu qua được ông Sanders cũng sẽ gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh với ông Trump trong khối cử tri này. Để trở thành đại diện đảng ra tranh cử Tổng thống, các ứng cử viên của đảng Dân chủ phải đạt đủ tối thiểu 2.383 phiếu đại cử tri. Đến thời điểm này, nếu tính cả số phiếu của các cử tri không cam kết, tức là số cử tri mới tuyên bố là ủng hộ ai chứ chưa thực sự bỏ phiếu cho đến khi đảng tổ chức đại hội, bà Hillary chỉ còn cách con số tối thiểu chưa đến 160 phiếu.

Cách đây nửa năm, không nhiều người nghĩ ông Donald Trump lại liên tục vượt qua nhiều gương mặt sáng giá để trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hoà và Thượng nghị sỹ Bernie Sanders lại có thể đeo bám dai dẳng cho đến tận thời điểm này. Thắng lợi tại bang West Virginia ngày 11/5 đã giúp ông Sanders có thêm động lực tiếp tục chiến dịch tranh cử mà theo ông này mô tả là một cuộc cách mạng hơn là một cuộc chay đua quyền lực.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước