Mỹ cam kết người di cư bất hợp pháp cũng được tiếp cận vaccine COVID-19

Chuyển động 24/TTXVN-Thứ tư, ngày 03/02/2021 13:58 GMT+7

Người Mỹ gốc Phi có nguy cơ nhập viện vì COVID-19 cao gấp 2,9 lần. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Chính phủ Mỹ cam kết, những người di cư bất hợp pháp cũng được tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 như những công dân khác.

Đồng thời, Chính phủ Mỹ cho biết, tại những trung tâm tiêm chủng sẽ không có sự hiện diện của các lực lượng trấn áp người nhập cư.

Đây là động thái mới nhất của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm đảo ngược chính sách nhập cư cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump. Trong thông báo mới, Bộ An ninh nội địa Mỹ khẳng định, cần phải đảm bảo rằng tất cả mọi người cư trú tại quốc gia này đều có thể tiếp cận với vaccine ngừa COVID-19 nếu những người này có đủ tiêu chuẩn tham gia tiêm chủng theo quy định của địa phương. Bộ An ninh nội địa Mỹ cũng cho biết sẽ không triển khai các lực lượng an ninh nhập cư đến hoặc ở gần những điểm tiêm chủng.

Mỹ cam kết người di cư bất hợp pháp cũng được tiếp cận vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Người di cư bất hợp pháp tại Mỹ cũng sẽ được tiếp cận vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: AP)

Theo báo cáo của Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), hiện tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người Mỹ gốc Phi không tương xứng với tỷ lệ dân số Mỹ. CDC Mỹ cho biết, trong thời gian từ ngày 14/12/2020 - 14/1/2021, gần 13 triệu người dân Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19.

Trong số khoảng 6,7 triệu người có thông tin về sắc tộc, chỉ có 5,4% là người Mỹ gốc Phi, trong khi có tới 60,4% là người da trắng, 11,5% là người nói tiếng Tây Ban Nha và 6% là người gốc Á. Dữ liệu được công bố trong bối cảnh ngày càng nhiều người lo ngại về tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine tại Mỹ.

Mỹ cam kết người di cư bất hợp pháp cũng được tiếp cận vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Tình trạng bất bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine COVID-19 đã diễn ra tại Mỹ. (Ảnh: AP)

Tại một số khu vực, các trung tâm tiêm chủng đặt tại những vùng dân cư chủ yếu là người da trắng. Tình trạng bất bình đẳng tương tự cũng xảy ra đối với khả năng tiếp cận mạng Internet để đặt chỗ tiêm chủng trực tuyến. Trong khi đó, giới chức y tế cho biết, người Mỹ gốc Phi có nguy cơ nhập viện vì COVID-19 cao gấp 2,9 lần và nguy cơ tử vong vì căn bệnh này cao hơn 2,1 lần.

Cũng liên quan đến vấn đề người nhập cư, ngày 2/2 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden đã ký 3 sắc lệnh hành pháp về tị nạn, nhập cư hợp pháp và đoàn tụ các gia đình ly tán.

Mỹ: Tủ lạnh bị ngắt điện, hàng nghìn liều vaccine phải đem tiêu hủy Mỹ: Tủ lạnh bị ngắt điện, hàng nghìn liều vaccine phải đem tiêu hủy Nghị sĩ Mỹ mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ hai mũi vaccine Pfizer/BioNTech Nghị sĩ Mỹ mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ hai mũi vaccine Pfizer/BioNTech Nhân viên y tế Mỹ tử vong sau khi tiêm đủ 2 liều vaccine Nhân viên y tế Mỹ tử vong sau khi tiêm đủ 2 liều vaccine

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước