Mỹ cấm vận Venezuela, Nga cho đây là "tội ác diệt chủng thời COVID-19"

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 31/05/2020 11:51 GMT+7

VTV.vn - Tuyên bố nặng nề này của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova thể hiện sự căng thẳng giữa Nga và Mỹ về vấn đề Venezuela.

Trung Quốc, Nga - đối tác hàng đầu của Caracas

Khi Venezuela phải đối phó với những lệnh trừng phạt hà khắc của Mỹ, khiến nhiều nước phải thoái lui hợp tác, thì có một số quốc gia lại đang nổi lên như những đối tác hàng đầu của Caracas, đó là Trung Quốc và đặc biệt là Nga.

Hôm thứ Năm tuần này, khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt Tổng thống Venezuela và nhiều quan chức khác vào danh sách cấm vận vì cái gọi là tài trợ cho khủng bố, Moscow đã lên tiếng gọi những biện pháp cấm vận của Mỹ là tội ác diệt chủng thời COVID-19.

Từ lâu, Nga đã có sự can dự sâu sắc vào tình hình Venezuela. Sự hỗ trợ của Nga đã và đang là trụ cột giúp Venezuela đối phó với chính sách bao vây kinh tế của Mỹ. Điều này khiến Venezuela đang trở thành tuyến đầu trong sự cạnh tranh giữa Nga và Mỹ ở khu vực Caribe.

Giữa lúc Venezuela đang loay hoay chống đỡ các lệnh trừng phạt của Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có chuyến thăm biểu tượng tới Venezuela hồi đầu tháng 2 năm nay.

Mỹ cấm vận Venezuela, Nga cho đây là tội ác diệt chủng thời COVID-19 - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters

Ông Sergei Lavrov - Bộ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định: "Hôm nay chúng tôi khẳng định mạnh mẽ sự đoàn kết với người dân và chính phủ Venezuela trong nỗ lực chống lại chiến dịch gây áp lực bất hợp pháp từ Mỹ và các nước ủng hộ Mỹ".

Nga và Mỹ đang ở thế đối lập trong vấn đề Venezuela

Nga ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro, Mỹ hậu thuẫn thủ lĩnh đối lập. Mỹ ra sức chặn nguồn thu từ dầu của Venezuela, Nga trở thành vị cứu tinh cho ngành dầu thô của nước này, thông qua Tập đoàn dầu mỏ Rosneft. Một phần khoản nợ của Caracas với Moscow lên tới vài tỷ USD được trả bằng dầu. Nhưng cũng chính điều này khiến Mỹ không thể ngồi yên.

Ông Elliott Abrams - Đặc phái viên của Mỹ về Venezuela cho biết: "Ngày hôm nay, Mỹ trừng phạt tập đoàn Rosneft và chủ tịch tập đoàn này, với hành vi trung gian bán và vận chuyển dầu cho Venezuela. Các biện pháp trừng phạt là bước đi tiếp theo trong chính sách gia tăng sức ép lên Venezuela".

Giữa tháng này, Rosneft đã xác nhận rút các hoạt động tại Venezuela, chuyển giao tài sản sang Zarubezhneft, một công ty dầu mỏ mới của Nga. Điều này cho phép Rosneft tránh được các lệnh trừng phạt tiếp theo của Mỹ.

Nga đang duy trì hiện diện quân sự tại Venezuela

Trong bối cảnh giá dầu thô đang ở mức thấp, lợi ích của Nga tại Venezuela không hẳn là kinh tế. Hiện Nga đang duy trì hiện diện quân sự tại Venezuela, thông qua thỏa thuận huấn luyện giữa hai bên. Nga cũng bán vũ khí cho Venezuela với tổng trị giá khoảng hơn 3 tỷ USD. Đối với Nga, Venezuela là một mắt xích đồng minh mà Moscow đang cố xây dựng tại Mỹ Latin, gồm cả Cuba, Mexico, Colombia.

Mỹ cấm vận Venezuela, Nga cho đây là tội ác diệt chủng thời COVID-19 - Ảnh 2.

Venezuela cử máy bay tàu chiến hộ tống tàu chở dầu Iran

Ông Sergei Lavrov - Bộ trưởng Ngoại giao Nga nói: "Tôi đã nghe thấy lời đe dọa từ Washington sẽ trừng phạt tất cả những ai hợp tác với Venezuela. Chúng tôi đã quen với điều này. Chúng tôi cũng quen với việc các quan chức Mỹ tuyên bố rằng Washington đang theo đuổi học thuyết Monroe. Nếu các nước Mỹ Latin cảm thấy thoải mái dưới sự bảo vệ như vậy thì đó là quyền chủ quyền của họ, còn tôi coi đó là sự xúc phạm đến tất cả các nước Mỹ Latin bất kể quan điểm của họ như thế nào đối với Venezuela hay các vấn đề quốc tế khác".

Khi Tổng thống Mỹ tuyên bố để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela, Nga đã ngay lập tức điều động máy bay chở gần 100 binh sĩ và các chuyên gia an ninh mạng tới bảo vệ chính quyền Tổng thống Nicola Maduro. Điều này cho thấy Nga sẽ không làm ngơ trước những hành động của Mỹ tại Venezuela.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước