Mỹ cảnh báo về động đất mạnh ở khu vực Vịnh San Francisco

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 19/04/2018 17:39 GMT+7

Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Marina, San Francisco, Mỹ ngày 21/10/1989. AFP/TTXVN.

VTV.vn -Theo một nghiên cứu mới do Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) công bố ngày 18/4, khu vực Vịnh San Francisco có thể sẽ phải hứng chịu động đất mạnh.

Theo USGS, một trận động đất từ 7 độ Richter trở lên có thể gây ra những thiệt hại nặng nề nếu xảy ra tại những thành phố có mật độ dân số cao như Oakland, San Francisco và Thung lũng Silicon.

Nghiên cứu cho thấy vết đứt gãy Hayward là mối đe dọa lớn đối với khu vực Vịnh San Francisco vì nó đi qua một số thành phố đông dân nhất ở khu vực này, trong đó có thành phố Oakland và Berkeley. Như vậy, một trận động đất mạnh 7 độ Richter có thể làm ít nhất 800 người chết và 18.000 người bị thương, gây thiệt hại kinh tế khoảng 82 tỷ USD. Năm 1906, một trận động đất mạnh 7,9 độ Richter đã làm 3.000 người thiệt mạng và phá hủy 80% thành phố San Francisco. Đây là trận động đất nghiêm trọng nhất và gây thương vong nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Hayward là một đường đứt gãy địa chất lớn ở bang California có chiều dài gần 72km, qua vùng phía Đông (East Bay) của Vịnh San Francisco, một khu vực đông dân cư cách không xa San Francisco và Thung lũng Silicon. Đây là 1 trong 3 đường đứt gãy chính ở khu vực trên có nguy cơ gây ra động đất cao nhất. Hiện có khoảng 2 triệu dân đang sinh sống ờ khu vực đường đứt gãy này. Khả năng xảy ra động đất dọc theo đường đứt gãy này cao hơn gấp đôi so với đường đứt gãy San Andreas liên quan trận động đất ở San Francisco vào ngày 18/4/1906.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước