Mỹ chi hơn 3 tỷ USD sản xuất thuốc điều trị COVID-19

QC (Tổng hợp)-Thứ sáu, ngày 18/06/2021 15:45 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Mỹ đã công bố kế hoạch chi 3,2 tỷ USD nhằm đẩy nhanh việc phát triển và thử nghiệm các loại thuốc kháng virus.

Thuốc kháng virus là một bổ sung quan trọng cho các loại vaccine hiện có, đặc biệt là đối với những người ở một số tình trạng có thể khiến họ gặp nguy cơ cao hơn. Các loại thuốc kháng virus được phát triển nhằm điều trị COVID-19 và các loại virus nguy hiểm có thể gây ra các đại dịch trong tương lai.

Kế hoạch này, còn được gọi là "Chương trình chống virus cho đại dịch", sử dụng nguồn kinh phí từ Kế hoạch giải cứu Mỹ trị giá 1.900 tỷ USD. Gói cứu trợ này đã được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 3 vừa qua. Khoản tiền trên sẽ giúp đẩy nhanh các thử nghiệm lâm sàng đang được thực hiện đối với một số loại thuốc kháng virus dạng viên và dự kiến có thể được sản xuất vào cuối năm nay.

Trả lời phóng viên báo chí, Tiến sỹ Anthony Fauci, Cố vấn y tế chính của Tổng thống Mỹ về đại dịch, cho biết: "Thuốc kháng virus là một bổ sung quan trọng cho các loại vaccine hiện có, đặc biệt là đối với những người ở một số tình trạng có thể khiến họ gặp nguy cơ cao hơn".

Ngoài ra, theo ông Fauci, thuốc kháng virus cũng có thể hoạt động như một tuyến phòng thủ quan trọng, chống lại các biến thể đang xuất hiện bởi có nhiều lo ngại rằng, những biến thể này có thể tránh được tác dụng bảo vệ của thế hệ vaccine hiện tại. 

Chương trình này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc uống kháng virus hiện đang ở các giai đoạn phát triển khác nhau, chẳng hạn như Molnupiravir của Merck cũng như các nỗ lực của Pfizer và Atea-Roche.

Ngoài ra, chương trình cũng tài trợ cho việc phát hiện ra các loại thuốc kháng virus mới nhằm không chỉ chống lại virus SARS-CoV-2 và họ rộng hơn của loại virus này mà còn là các họ virus khác được cho là có khả năng gây ra đại dịch.

Nếu thành công, người dân Mỹ có thể sử dụng các loại thuốc này tại nhà để điều trị các triệu chứng lây nhiễm ban đầu.

Tới nay, mới chỉ có thuốc kháng virus Remdesivir của công ty Gilead Sciences được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cấp phép sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện.

EU trả hơn 1 tỷ euro để mua thuốc kháng virus Remdesivir EU trả hơn 1 tỷ euro để mua thuốc kháng virus Remdesivir

VTV.vn - Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý trả hơn 1 tỷ euro (tương đương 1,2 tỷ USD) để được Gilead cung cấp thuốc kháng virus Remdesivir trong vòng 6 tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước