Mỹ công bố chiến lược an ninh quốc gia: Nga, Trung Quốc là các "cường quốc xét lại"

Trường Sơn - Tuấn Trung - Phi Hùng (PV THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 19/12/2017 17:02 GMT+7

VTV.vn - Bản chiến lược an ninh quốc gia mới được Tổng thống Mỹ vừa công bố đã xác định ba mối đe dọa và thách thức đối với nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố bản "Chiến lược an ninh quốc gia" đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức. Trong văn kiện này, người đứng đầu nhà Trắng đã chỉ ra những điểm lớn trong tầm nhìn đối ngoại của nước Mỹ thời gian tới, đồng thời chỉ ra những mối đe doạ đối với an ninh của Mỹ.

Trong bài phát biểu công bố bản Chiến lược an ninh quốc gia, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ ra bốn trụ cột cũng là bốn lợi ích quốc gia sống còn của nước Mỹ hiện nay. Đó là bảo vệ người dân, Tổ quốc, lối sống Mỹ; thúc đẩy sự thịnh vượng của Mỹ; giữ gìn hòa bình thông qua sức mạnh; và thúc đẩy ảnh hưởng của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: "Lần đầu tiên chiến lược quốc gia của Mỹ bao hàm một kế hoạch nghiêm túc nhằm bảo vệ đất nước. Chiến lược này kêu gọi xây dựng một bức tường dọc biên giới phía Nam, chấm dứt kiểu nhập cư dây chuyền và các chương trình cấp visa tồi tệ, các chương trình kiểu quay xổ số".

Bản chiến lược an ninh quốc gia xác định ba mối đe dọa và thách thức đối với nước Mỹ. Nhóm đe dọa đầu tiên bao gồm các quốc gia như Nga và Trung Quốc, mà bản chiến lược gọi là các "cường quốc xét lại". Nhóm thứ hai là Triều Tiên và Iran, hai nước đang theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt. Thứ ba là các nhóm khủng bố xuyên quốc gia, các tổ chức tội phạm.

"Trung Quốc và Nga đang tìm cách thách thức ảnh hưởng, giá trị và sự thịnh vượng của nước Mỹ. Chúng ta sẽ cố gắng xây dựng mối quan hệ đối tác với các nước này và cả các nước khác, nhưng theo cách luôn bảo vệ lợi ích của chúng ta" - Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu.

Trong chiến lược mới, biến đổi khí hậu không còn được coi là mối đe dọa với an ninh quốc gia của Mỹ. Nhưng việc xây dựng quan hệ thương mại công bằng, có đi có lại được xác định là một mục tiêu quan trọng.

Chiến lược an ninh quốc gia mà Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố đã làm rõ thêm phương châm "Nước Mỹ trên hết" mà ông Donald Trump đang theo đuổi. Các mối đe dọa và mục tiêu của chiến lược an ninh quốc gia đã được chỉ ra, nhưng nước Mỹ sẽ thực hiện mục tiêu cụ thể đó như thế nào, theo giới phân tích, vẫn còn là một dấu hỏi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược an ninh quốc gia Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược an ninh quốc gia

VTV.vn - Sáng 19/12, theo giờ Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố chiến lược an ninh quốc gia, trong đó nêu rõ mục tiêu và chỉ ra mối đe dọa đối với an ninh nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước