Mỹ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông

PV thường trú Đài THVN tại Mỹ-Thứ tư, ngày 29/01/2020 07:39 GMT+7

VTV.vn - Theo kế hoạch từng được coi là thỏa thuận thế kỷ này, Tổng thống Trump đề xuất giải pháp hai nhà nước cho vấn đề Israel-Palestine.

Rạng sáng 29/1 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông vốn được dư luận mong đợi từ lâu. Tổng thống Trump đánh giá đây là thỏa thuận thế kỷ, mang tính lịch sử.

Kế hoạch đề xuất giải pháp hai nhà nước trên thực tế cho Israel và Palestine, trong đó thành lập nhà nước Palestin trong tương lai với thủ đô là một khu vực Đông Jerussalem, đồng thời Jerrusalem vẫn là thủ đô của Israel. Kế hoạch của Tổng thống Donald Trump công nhận các khu định cư Do Thái của Israrel ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng, đổi lại Israel đồng ý ngừng xây dựng các khu định cư mới trong vòng 4 năm. Theo kế hoạch, lần đầu tiên Israel đồng ý công nhận một nhà nước Palestine với đường biến giới được phân định rõ.

"Hôm nay, Israel đã có một bước tiến quan trọng trong tiến trình hòa bình. Kế hoạch này là cơ hội để hai bên đều chiến thắng. Giải pháp hai nhà nước trên thực tế sẽ giúp giải quyết vướng mắc giữa Israel và Palestine" - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Palestine dựa trên các đề xuất mà Tổng thống Trump công bố".

Kế hoạch hòa bình Trung Đông dài 80 trang được con rể Tổng thống Mỹ Jared Kushner soạn thảo từ năm 2017. Lễ công bố kế hoạch diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp diễn ra trong vài tuần tới. Chính quyền Palestine đã phản đối kế hoạch do Mỹ soạn thảo, cho rằng Tổng thống Donald Trump đã thiên vị phía Israel.

Kế hoạch hòa bình Trung Đông vừa công bố đánh giá là nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm phá vỡ thế bế tắc trong đàm phán giữa Israel và Palestin kéo dài từ năm 2014 đến nay. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, kế hoạch này khó có thể triển khai trên thực tế bởi không nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Liên Hợp Quốc thảo luận mở về xung đột Israel và Palestine Liên Hợp Quốc thảo luận mở về xung đột Israel và Palestine

VTV.vn - Ngày 23/5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức phiên thảo luận mở về xung đột giữa Israel và Palestine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước