Mỹ cử thêm 750 binh lính tới Iraq sau cuộc tấn công vào đại sứ quán

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 02/01/2020 15:06 GMT+7

VTV.vn - Ngày 1/1, Mỹ đã triển khai thêm lính thủy đánh bộ tới Đại sứ quán nước này ở thủ đô Baghdad, Iraq sau khi một nhóm người biểu tình tấn công khuôn viên cơ quan này.

Cũng trong ngày 1/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã phải hoãn chuyến thăm Ukraine để tập trung vào tình hình ở Iraq.

Một cuộc khủng hoảng mới đang có dấu hiệu nổi lên ở khu vực khi Mỹ cáo buộc Iran đứng đằng sau hoạt động của người biểu tình.

Khoảng 750 binh sĩ Mỹ đã được tăng cường để củng cố an ninh cho Đại sứ quán nước này ở thủ đô Baghdad, Iraq trước các cuộc biểu tình bạo lực. Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Mark Esper, ông đã ủy quyền triển khai một tiểu đoàn bộ binh từ lực lượng phản ứng tức thời của Sư đoàn dù 82. Ngoài việc triển khai ngay lập tức số binh sĩ này, các lực lượng bổ sung từ Lực lượng phản ứng tức thời cũng sẽ được triển khai trong vài ngày tới.

Trước đó, những người biểu tình đã tràn qua các điểm kiểm tra an ninh ở khu vực thường được bảo vệ nghiêm ngặt mang tên "Vùng Xanh" ở thủ đô Baghdad và tràn vào khu vực Đại sứ quán Mỹ. Khoảng 50 lều tạm và bạt di động đã nhanh chóng được dựng lên, hàng trăm người dân Iraq đã tuyên bố sẽ tiến hành biểu tình ngồi bên ngoài cổng Đại sứ quán Mỹ cho tới khi các lực lượng Mỹ rút hoàn toàn khỏi nước này.

Trước tình hình này, các lực lượng an ninh bảo vệ Đại sứ quán Mỹ đã buộc phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông những người biểu tình quá khích. Hiện lực lượng an ninh Iraq đã giành quyền kiểm soát khu vực xung quanh đại sứ quán Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Iraq tạm quyền Adel Abdel Madi, nhấn mạnh tới sự cần thiết phải bảo vệ nhân viên và cơ sở Mỹ tại Iraq.

Giới chức Mỹ đã quy trách nhiệm cho Iran. Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cáo buộc Iran đang chỉ đạo một vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Iraq, khẳng định Tehran "sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm". Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cũng buộc tội Iran.

Tuy nhiên, Iran đã ngay lập tức bác bỏ cáo buộc của Mỹ, đồng thời phản đối bất kỳ hành vi đáp trả nào.

Hiện Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad đã ra thông báo đình chỉ tất cả các hoạt động lãnh sự do lo ngại các nguy cơ an ninh. Các công dân Mỹ được khuyến cáo không nên tới gần đại sứ quán.

Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố không muốn chiến tranh với Iran Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố không muốn chiến tranh với Iran

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tuyên bố trên dù trước đó ông cũng đe dọa rằng Iran sẽ phải trả giá đắt nếu có người Mỹ thiệt mạng,

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước