Mỹ đặt tên cho căn bệnh viêm phổi do thuốc lá điện tử gây ra

My Bình (VTV8)-Thứ hai, ngày 21/10/2019 07:02 GMT+7

Các cơ quan y tế và chính quyền Mỹ đang điều tra một đợt bùng phát đa chấn thương phổi liên quan đến việc sử dụng sản phẩm thuốc lá điện tử. (Ảnh: CDC)

VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Bộ Y tế Mỹ đã chính thức đặt tên cho căn bệnh ảnh hưởng đến những người hút thuốc lá điện tử.

Hiện ngày càng có nhiều người nghiện thuốc lá điện tử và mắc bệnh viêm phổi, thậm chí đã có ca tử vong. Bệnh được gọi là EVALI, có nghĩa là tổn thương phổi do các sản phẩm thuốc lá điện tử hoặc vaping. Theo CDC, những bệnh nhân đã được điều trị bệnh EVALI có thể vẫn bị tái nhập viện vì một số lý do như: phổi của bệnh nhân vẫn bị suy yếu sau khi điều trị do sử dụng Corticosteroid; bệnh nhân tiếp tục hút thuốc lá điện tử sau khi xuất viện. 

Mỹ đặt tên cho căn bệnh viêm phổi do thuốc lá điện tử gây ra - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Các chuyên gia về bệnh phổi giải thích rằng hỗn hợp bất hợp pháp có chứa cần sa mà những người hút thuốc mua ở chợ đen có thể gây ra bệnh phổi vì nó rẻ hơn. Nhưng nguyên nhân gây bệnh có thể là do dầu vitamin E. Loại dầu này khi nóng lên sẽ biến thành hơi nước và lắng đọng trong phổi, sau đó khi nguội đi trong phổi thì lại trở thành dầu. Và nó không ra khỏi phổi nữa, điều này gây ra một quá trình viêm và dẫn đến viêm phổi nặng. Đây là những gì mà chúng ta biết cho đến nay.


Mỹ điều tra nguyên nhân gây bệnh phổi liên quan tới thuốc lá điện tử Mỹ điều tra nguyên nhân gây bệnh phổi liên quan tới thuốc lá điện tử

VTV.vn - Thêm 180 ca mắc các bệnh về phổi có liên quan tới thuốc lá điện tử là thông báo mới được giới chức y tế Mỹ công bố.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước