Mỹ hoan nghênh lập trường của ASEAN về vấn đề Biển Đông

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 28/06/2020 20:00 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Nguồn: Teller Report)

VTV.vn - Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 27/6 sau khi Hội nghị cấp cao ASEAN 36 kết thúc.

Trên Twitter, ông Pompeo viết: "Mỹ hoan nghênh lập trường của các lãnh đạo ASEAN rằng tranh chấp Biển Đông cần được giải quyết trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Trung Quốc không được phép coi Biển Đông là của riêng mình. Chúng tôi sẽ sớm lên tiếng nhiều hơn về chủ đề này".

Dưới bình luận trên, ông Pompeo cũng dẫn lại Tuyên bố "Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng" được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 hôm thứ Sáu vừa qua.

Trong tuyên bố, các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải hàng không tại Biển Đông, duy trì luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển UNCLOS 1982. Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng kêu gọi tích cực hướng tới việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm kết thúc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC), hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh hơn nữa về tầm quan trọng của việc không quân sự hóa và không tiến hành các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình trên Biển Đông. Theo đuổi giải quyết tranh chấp một cách hòa bình theo các nguyên tắc được thừa nhận của luật pháp quốc tế, đồng thời tăng cường xây dựng lòng tin trong vấn đề Biển Đông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

biển Đông

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước