Mỹ không kích khiến tư lệnh hàng đầu của Iran thiệt mạng

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 03/01/2020 15:30 GMT+7

Tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds tinh nhuệ của Iran, thiệt mạng trong vụ không kích tại sân bay Baghdad. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tướng Qassem Soleimani và Tư lệnh dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis đã thiệt mạng trong vụ không kích ở sân bay Baghdad.

Tư lệnh hàng đầu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, Thiếu tướng Qasem Soleimani đã thiệt mạng trong cuộc không kích rạng sáng 3/1 do Mỹ tiến hành tại sân bay quốc tế thủ đô Baghdad, Iraq.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã ra chỉ thị về vụ tấn công này.

Cái chết của thiếu tướng Qasem Soleimani được xem là một diễn biến leo thang nghiêm trọng tại khu vực Trung Đông. Các nhà phân tích lo ngại, nó có thể dẫn đến các cuộc trả đũa giữa các bên liên quan.

Chính phủ Mỹ đã xác nhận về cuộc không kích do lực lượng Mỹ tiến hành làm Thiếu tướng Qasem Soleimani thiệt mạng sáng 3/1. Đài truyền hình nhà nước Iran cũng đã xác nhận thông tin này.

Thiếu tướng Qasem Soleimani là một trong những nhân vật quan trọng hàng đầu tại Iran. Quân đội Iraq cho biết, rocket đã được bắn vào sân bay thủ đô Baghdad, với mục tiêu là đoàn xe quân sự của lực lượng Hashed al-Shaabi. Các nguồn tin an ninh Iraq khẳng định vụ việc đã khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có những nhân vật quan trọng.

Ngoài thiếu tướng Qasem Soleimani, phó chỉ huy lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi tại Iraq cũng thiệt mạng trong vụ tấn công.

Vụ không kích này diễn ra giữa lúc quan hệ giữa Mỹ và Iran leo thang sau khi Mỹ cáo buộc Iran đứng đằng sau làn sóng bạo lực nhằm vào Đại sứ quán Mỹ tại Thủ đô Baghdad, Iraq, điều mà Iran đã bác bỏ. Mỹ đã triển khai thêm 750 binh sĩ đến Trung Đông.

Ngay sau vụ việc, giá dầu đã tăng hơn 4% do quan ngại gia tăng về nguy cơ xung đột tại khu vực Trung Đông. Chứng khoán thế giới cũng nhanh chóng chìm trong sắc đỏ thể hiện sự quan ngại của các nhà đầu tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước