Mỹ không thay đổi chính sách giải cứu con tin

Úy Thương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 08/12/2014 19:45 GMT+7

Nhà báo người Mỹ Luke Somers xuất hiện trong đoạn video cầu cứu sự giúp đỡ vào tuần trước (Ảnh: Reuters)

Mỹ sẽ không thay đổi chính sách giải cứu con tin bị các phiến quân bắt giữ, bất chấp những chiến dịch bất thành thời gian gần đây.

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng sắp từ nhiệm của Mỹ, ông Chuck Hagel, đưa ra sau khi hai con tin người Mỹ và Nam Phi vừa bị các tay súng khủng bố Al-Qaeda giết hại trong chiến dịch giải cứu con tin của quân đội Mỹ tại Yemen.

Nhà báo người Mỹ Luke Somers và giáo viên người Nam Phi Pierre Korkie đều bị các tay súng Al-Qaeda người Yemen sát hại, trong chiến dịch giải cứu con tin do quân đội Mỹ đứng đầu, được tiến hành ngày 6/12 tại Yemen. Dư luận ngay lập tức đã chỉ trích cuộc giải cứu bất thành khiến hai con tin bị thiệt mạng này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã lên tiếng bảo vệ sự cần thiết của chiến dịch và cho rằng những nỗ lực giải cứu mà Mỹ tiến hành là mạo hiểm, nhưng Mỹ sẽ không thay đổi chính sách này.

Ông Chuck Hagel, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu: “Chiến dịch này không hoàn hảo ư? Đúng là như thế. Nó mạo hiểm ư? Đúng là như thế. Nhưng chúng ta phải thực hiện vì chúng ta có một công dân Mỹ đang bị bắt giữ làm con tin và tính mạng công dân Mỹ đang gặp nguy hiểm ”.

Ông Hagel cũng khẳng định, không cần thiết phải xem xét lại tiến trình dẫn tới quyết định giải cứu, vì nó đã được thực hiện kỹ càng.

Chính quyền Mỹ cho biết, chiến dịch tấn công các tay súng khủng bố ở miền Nam Yemen được thực hiện, vì có thông tin tình báo cho thấy tính mạng của con tin Somers đang bị đe dọa nghiêm trọng và sau khi một đoạn video về con tin này được các tay súng al-Qaeda công bố trên mạng Internet.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước