Mỹ leo thang trừng phạt Iran

Trường Sơn - Tuấn Trung - Phi Hùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 25/06/2019 10:53 GMT+7

Tổng thống Trump ký lệnh gia tăng trừng phạt Iran. (Ảnh: AP News)

VTV.vn - Chính quyền Mỹ vừa gia tăng trừng phạt Iran, đây được cho là một phần trong các biện pháp của Mỹ nhằm trả đũa việc Iran bắn hạ máy bay do thám không người lái của Mỹ.

Tổng thống Mỹ chính thức tăng cường biện pháp trừng phạt chống Iran. Lần này, Mỹ nhằm vào lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, và văn phòng của ông. Gói trừng phạt này sẽ áp dụng vô hạn định, phụ thuộc vào phản ứng của Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Các biện pháp trừng phạt này sẽ ngăn chặn khả năng tiếp cận những nguồn tài chính và hỗ trợ thiết yếu của lãnh tụ tối cao và văn phòng của ông cũng như những nhân vật thân cận khác".

Tuy áp đặt trừng phạt bổ sung, có thể phong tỏa tới hàng tỷ USD tài sản của Iran, Tổng thống Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đàm phán.

Ông Trump cho biết: "Chúng tôi muốn đàm phán nếu họ đề nghị, nếu họ không muốn cũng được. Tuy nhiên, chúng tôi sẵn sàng và nói thẳng là họ sẽ muốn sớm thôi".

Leo thang trừng phạt chỉ là một phần những gì Mỹ đang làm để đáp trả Iran. Mỹ sẽ thúc giục đồng minh, đối tác ở vùng Vịnh và các bên liên quan gây sức ép buộc Iran trở lại đàm phán. Mỹ vẫn còn công cụ để làm việc này. Hiện dư luận đang quan tâm đến vấn đề đâu sẽ thực sự là "ranh giới đỏ" trước khi Mỹ tính đến các giải pháp quân sự với Iran. 

Mỹ sẵn sàng đối thoại với Iran không cần điều kiện tiên quyết Mỹ sẵn sàng đối thoại với Iran không cần điều kiện tiên quyết

VTV.vn - Ngày 24/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Saudi Arabia, bắt đầu chuyến công du hai nước Trung Đông là Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước