Mỹ muốn cải thiện quan hệ với Nga

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 15/05/2019 06:38 GMT+7

VTV.vn - Ngày 14/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới thành phố Sochi, Nga và có cuộc hội đàm người đồng cấp Sergei Lavrov.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Pompeo tới Nga kể từ khi nhậm chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết tâm cải thiện quan hệ với Nga. Ông Pompeo nhấn mạnh rằng hai nước có thể không đồng thuận về mọi thứ, song vẫn có chỗ cho sự hợp tác, đặc biệt là trong hoạt động chống khủng bố và không phổ biến hạt nhân.

Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo muốn tìm kiếm điều gì từ Nga thông qua chuyến thăm lần này?

Trọng tâm chính của Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm Nga lần này có lẽ là tìm cách chuyển mạch quan hệ song phương từ đối đầu sang đối thoại và chuẩn bị cho cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga vào tháng 6 tại Nhật Bản.

Quan hệ Mỹ - Nga đến nay có thể nói đã chạm đáy, sau khi Mỹ liên tục áp đặt các chế tài trừng phạt và đỉnh điểm là huỷ cuộc gặp thượng đỉnh bên lề Hội nghị G20 tháng 11/2018. Chuyến công du đầu tiên đến Nga của Ngoại trưởng Mỹ khó có thể tạo chuyển biến trong hầu hết các vấn đề của quan hệ song phương cả trong các vấn đề hai bên có lợi ích giao thoa, cũng như đối kháng nhưng ít nhất nó là cơ hội để hai bên đặt tiền đề cho đối thoại song phương ở cấp cao. Nhất là sau khi Mỹ về phía chính quyền đã khép lại cuộc điều tra nội bộ cáo buộc thông đồng giữa Nga và chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump.

Như vậy, Ngoại trưởng Mỹ có thể mang đến Nga hàng loạt hồ sơ từ kiểm soát vũ khí, an ninh hạt nhân ở Iran, Triều Tiên, khủng hoảng tại Venezuela cho đến tiến trình chính trị ở Syria hay Afghanistan. Nhưng mục tiêu cao nhất là đối thoại thẳng thắn, tìm dư địa cho thương lượng, mặc cả trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Nga đánh giá như thế nào về triển vọng cải thiện quan hệ với Mỹ?

Chuyến thăm Nga của Ngoại trưởng Mỹ diễn ra trong bối cảnh hai nước đã tăng cường các cuộc tiếp xúc trong thời gian qua. Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, đây là cơ hội để thảo luận chi tiết tất cả những vấn đề cấp bách từ kiểm soát vũ khí đến vấn đề Venezuela.

Tuy nhiên, Moskva và Washington cần nỗ lực thực chất để vượt qua những bất đồng. Việc hoạch định các bước đi cụ thể nhằm mục tiêu nối lại cuộc đối thoại có ý nghĩa về vấn đề kiểm soát vũ khí có thể là kết quả quan trọng trong chuyến đi của Ngoại trưởng Pompeo.

Giới chuyên gia Nga cũng đáng giá cao việc nối lại đối thoại Nga - Mỹ trong vấn đề Venezuela, nhưng không quá lạc quan về triển vọng quan hệ hai nước, bởi hai bên đều có lợi ích riêng trong vấn đề chung. Mỹ với tuyên bố quay trở lại Học thuyết Monroe, không muốn sự xuất hiện của lực lượng nước ngoài ở Mỹ Latin thì với Nga, Venezuela lại là "căn cứ địa chiến lược quan trọng". Vấn đề ở đây là cả hai bên có thể nhau nhượng bộ như thế nào.

Sau cuộc hội đàm ngày 14/5, dư luận đang tiếp tục chờ đợi vào khả năng cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6 nhằm thu hẹp thêm những bất đồng trong quan hệ giữa hai bên.

Tổng thống Mỹ - Nga điện đàm Tổng thống Mỹ - Nga điện đàm

VTV.vn - Ngày 3/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về các vấn đề nóng của thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước