Mỹ - Nga thảo luận về tránh va chạm tại Syria

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 01/03/2016 20:04 GMT+7

Các tay súng nổi dậy thuộc Lữ đoàn Hồi giáo Failaq al-Rahman ở Syria ngừng hoạt động giao tranh chống chính quyền ở thị trấn Arbin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Nga và Mỹ, hai nhà trung gian hòa giải có tiếng nói trọng lượng nhất tại Syria trong lúc này đang phải rất nỗ lực để gìn giữ lệnh ngừng bắn.

Nga và Mỹ vừa nhất trí sẽ không thảo luận về những cáo buộc vi phạm lệnh ngừng bắn tại Syria, đồng thời sẽ tăng cường hợp tác để xây dựng một cơ chế đảm bảo rằng các cuộc không kích ở Syria sẽ chỉ nhằm vào các mục tiêu là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận al-Nusra có liên hệ với al-Qaeda.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Đức, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, các nhà điều tra đang làm rõ về những cáo buộc vi phạm ngừng bắn tại Syria; tuy nhiên, còn quá sớm để nói lệnh ngừng bắn đã đổ vỡ.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đã thảo luận với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov về những biện pháp nhằm tăng cường an toàn trong hoạt động tại Syria, bao gồm các biện pháp nhằm tránh các vụ tai nạn và đối đầu không chủ ý giữa các máy bay của liên quân và lực lượng của Nga bất cứ khi nào hai bên hoạt động ở gần nhau.

Lệnh ngừng bắn tại Syria có hiệu lực từ ngày 27/2 không bao gồm Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Mặt trận al-Nusra. Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu vẫn đang tiến hành những cuộc không kích riêng rẽ nhằm vào các mục tiêu này. Điều này làm dấy lên quan ngại có thể xảy ra va chạm trên không hoặc một số tai nạn khác gây ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.

Lệnh ngừng bắn ở Syria bị vi phạm Lệnh ngừng bắn ở Syria bị vi phạm

VTV.vn - Bộ Quốc phòng Nga hôm 28/2 cho biết, lệnh ngừng bắn tại Syria đã bị vi phạm 9 lần trong vòng 24 giờ đầu tiên được thực thi, song thỏa thuận ngừng bắn vẫn được duy trì.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước