Mỹ ngừng cấp thị thực nhập cư đến hết năm 2020

Ban Thời sự - VTV Digital-Thứ ba, ngày 23/06/2020 11:03 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/6 đã ban hành sắc lệnh cấm lao động nước ngoài và ngừng cấp thị thực nhập cư cho tới hết năm 2020.

Quyết định này nhằm bảo vệ người lao động Mỹ trong bối cảnh nhiều người ở Mỹ mất việc làm do đại dịch COVID-19. Quyết định có thể ảnh hưởng tới hơn nửa triệu lao động nước ngoài tại Mỹ.

Theo sắc lệnh này, việc cấp thị thực làm việc cho các lao động nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, dịch vụ chăm sóc sân vườn, cảnh quan và lâm sản, sẽ tạm ngừng, tuy nhiên, miễn áp dụng đối với gần 20 nghìn lao động nước ngoài trong lĩnh vực trông trẻ.

Chính phủ Mỹ cũng cho biết, sẽ ban hành các quy định mới từ chối cho phép những người đang chờ được tị nạn tại Mỹ được làm việc vì cho rằng chương trình nhân đạo này đang bị lợi dụng bởi những người di cư kinh tế.

Trước đó, trong một thông báo được đưa ra ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã ký sắc lệnh hạn chế nhập cảnh vào Mỹ.

Đưa ra thông báo trên mạng xã hội Twitter cá nhân từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Sắc lệnh này sẽ đảm bảo cho những người Mỹ hiện đang thất nghiệp sẽ là người đầu tiên có việc làm khi nền kinh tế của chúng ta mở cửa trở lại và bảo đảm nguồn lực y tế cho các bệnh nhân người Mỹ chúng ta".

Sắc lệnh hạn chế nhập cư của Tổng thống Mỹ sẽ có hiệu lực trong vòng 60 ngày, được cho là chỉ tạm thời đình chỉ việc xin cấp thẻ xanh, không phải những lao động mùa vụ.

Tổng thống Trump nói, đây là sắc lệnh nhập cư "rất quyền lực" và sau 60 ngày, ông sẽ xem xét lại sắc lệnh, sau đó có thể thay đổi cách thức thực hiện hoặc gia hạn thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước