Mỹ - Nhật Bản cam kết mở rộng liên minh ra quy mô toàn cầu

Việt Hùng - Trường Sơn (Phóng viên thường trú THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 29/04/2015 21:32 GMT+7

VTV.vn - Mỹ và Nhật Bản sẽ mở rộng liên minh song phương ra quy mô toàn cầu nhằm đảm bảo hòa bình và thịnh vượng trong và ngoài châu Á-Thái Bình Dương.

Đó là cam kết được đưa ra tại cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 28/4 tại thủ đô Washington D.C, Mỹ.

Trong cuộc gặp tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Obama và Thủ tướng Nhật Bản Abe đã đề cập đến một loạt vấn đề song phương và đa phương, trong đó nổi bật là hai chủ đề an ninh và kinh tế.

Về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hai nhà lãnh đạo khẳng định các nước thành viên cần nỗ lực để sớm kết thúc đàm phán và đưa vào thực thi.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác để đưa đàm phán TPP đi đến giai đoạn cuối cùng. Chúng tôi đã cam kết sẽ cộng tác để có thể sớm kết thúc thành công đàm phán TPP”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Tôi thừa nhận tình hình chính trị nội bộ ở cả Mỹ và Nhật đang rất khó khăn đối với TPP nhưng Thủ tướng Abe và tôi đều cam kết sâu sắc là sẽ làm cho TPP thành hiện thực và tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ làm được điều đó”.

Về an ninh, hai bên khẳng định sẽ mở rộng liên minh Mỹ - Nhật Bản theo định hướng quốc phòng mới. Tổng thống Obama cho biết một liên minh Mỹ - Nhật vững mạnh không nhằm khiêu khích nước khác, nhưng khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ Nhật Bản trước bất kỳ mối đe dọa nào. Hai nhà lãnh đạo cũng đã bày tỏ quan ngại về các hành động tôn tạo, bồi đắp đang diễn ra ở Biển Đông.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết thêm: “Chúng tôi chia sẻ quan ngại về các hoạt động xây dựng và bồi đắp đảo tại Biển Đông. Mỹ và Nhật Bản đều thống nhất về cam kết của chúng tôi đối với việc đảm bảo tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế và giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, không ép buộc”.

Trước cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, các quan chức đứng đầu ngoại giao và quốc phòng Mỹ và Nhật Bản đã cùng công bố các định hướng hợp tác quốc phòng mới, cho phép Nhật Bản can dự sâu rộng hơn trong việc giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới, tham gia việc thiết lập các hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo, chống chiến tranh mạng, chiến tranh vũ trụ và bảo đảm an ninh hàng hải.

Cùng với sự tiếp đón trọng thị dành cho Thủ tướng Nhật Bản và những cam kết rõ ràng trong quan hệ song phương, chính quyền Obama đang gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến tất cả các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương về tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật đối với hòa bình và thịnh vượng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và của thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước