Mỹ phản đối Trung Quốc cản trở khai thác dầu khí ở Biển Đông

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 21/07/2019 18:32 GMT+7

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus. (Ảnh: CNN)

VTV.vn - Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ quan ngại về những thông tin rằng Trung Quốc đang cản trở hoạt động dầu khí của các nước khác ở Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 20/7 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về những thông tin rằng Trung Quốc đang có hành động cản trở, can thiệp vào việc thăm dò và khai thác dầu mỏ cũng như khí đốt của các nước trên Biển Đông, trong đó có hoạt động thăm dò từ lâu của Việt Nam ở vùng Biển này.

Trong một thông cáo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagu nêu rõ việc Trung Quốc tiến hành cải tạo và quân sự hóa các tiền đồn ở Biển Đông, cùng với các hành động khác nhằm khẳng định những đòi hỏi bất hợp pháp của Bắc Kinh ở vùng biển này, bao gồm cả việc sử dụng quân sự trên biển để hăm dọa, cưỡng ép, và đe dọa các quốc gia khác, là hành động làm xói mòn hòa bình và an ninh khu vực.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: "Thông qua việc phong tỏa sự phát triển ở Biển Đông bằng các biện pháp ép buộc, Trung Quốc đã ngăn cản các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiếp cận hơn 2,5 nghìn tỷ USD từ trữ lượng năng lượng có thể khai thác được".

Bản thông cáo có những lời lẽ cứng rắn, yêu cầu "Trung Quốc nên dừng ngay các hành vi khiêu khích, gây bất ổn".

Trước đó, ngày 19/7, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến diễn biến ở khu vực Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã đưa ra tuyên bố kiên quyết yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực.

Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đang tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước