Biển Đông - Trung tâm điều chỉnh chính sách của các nước lớn

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 08/11/2018 20:41 GMT+7

VTV.vn - Biển Đông đang trở thành trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương và đóng vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh chính sách của các nước lớn.

Đây là nhận định chung được nhiều đại biểu đưa ra tại Hội thảo quốc tế mang tên "Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực" khai mạc ngày hôm nay (8/11) tại Đà Nẵng. Hội thảo này do Học viện Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam tổ chức.

Một trong những quốc gia nhận thức rõ vai trò của Biển Đông trong sự điều chỉnh chính sách tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là Ấn Độ. Năm 2018, Ấn Độ đã mở rộng vùng chiến lược biển của nước này ra một khu vực rộng lớn, trong đó Biển Đông là trái tim. Không chỉ có Ấn độ, đối với nhiều nước khác, Biển Đông không chỉ có vị trí chiến lược về kinh tế mà đang trở thành một khu vực có vai trò an ninh quan trọng.

Trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang có những dấu hiệu đáng khích lệ như các cơ hội đối thoại và đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông, thì vẫn xuất hiện sự cạnh tranh, tương tác giữa các nước lớn tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương trên nhiều mặt trận, cả chính trị, an ninh lẫn thương mại. Nguy cơ cọ xát giữa các nước trong khu vực cũng khiến nhiều nước phải điều chỉnh chính sách liên quan đến Biển Đông.

Sau 10 năm tổ chức, các cuộc Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông đã mang lại nhiều giá trị, khi đã góp phần tìm kiếm các cách thức quản lý và giải quyết xung đột. Một mạng lưới học giả nghiên cứu Biển Đông trên thế giới đã được hình thành, giúp đưa ra nhiều kiến nghị xác đáng, giúp các chính phủ liên quan cùng phối hợp hành động, củng cố và tận dụng các cơ chế an ninh khu vực trong quản lý tranh chấp, giải quyết hòa bình, các vấn đề phức tạp tại Biển Đông.

Hội thảo quốc tế về biển Đông: 'Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực' Hội thảo quốc tế về biển Đông: "Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực"

VTV.vn - Hội thảo do Học viện Ngoại giao phối hợp với Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam tổ chức tại thành phố Đà Nẵng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước