Mỹ phát hiện tiểu hành tinh trị giá 10.000 triệu tỷ USD

Vân Ánh-Thứ năm, ngày 29/10/2020 11:35 GMT+7

Tiểu hành tinh 16 Psyche tiếp tục gây bất ngờ cho giới nghiên cứu thiên văn. Ảnh: NASA.

VTV.vn - Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phát hiện được 1 trong những tiểu hành tinh gây tò mò và có giá nhất từ trước đến nay.

Giá trị của nó lên đến 10 nghìn triệu tỷ USD, lớn hơn tổng kinh tế toàn cầu 10 nghìn lần.

Tại sao tiểu hành tinh được đặt tên là 16 Psyche này có giá đến vậy? Bởi không như phần lớn các tiểu hành tinh toàn đá và băng, 16 Xaiky có cấu tạo hoàn toàn bằng sắt và nikel, là những kim loại rất có giá. NASA đang có kế hoạch tới tiểu hành tinh này vào năm 2026 để khám phá, và quan trọng là tính việc khai thác khối tài sản khổng lồ này. Tiểu hành tinh Xaiky cách Trái Đất 370 triệu km, có đường kính 226 km.

Tiến sĩ Tracy Becker, Viện Nghiên cứu Tây Nam, cho biết: "Chúng tôi đã thấy nhiều thiên thạch chủ yếu chứa kim loại nhưng 16 Psyche có đường kính 226 km, nằm trong vành đai tiểu hành tinh lớn giữa sao Hỏa và sao Mộc".

Đây cũng là lần đầu tiên nhóm nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Tây Nam có thể xác định tiểu hành tinh nào đó nhờ các dải hấp thụ tia cực tím oxit sắt.

Nhà nghiên cứu Becker cũng đặt giả thuyết khi tiền hành tinh 16 Psyche hình thành, nó va chạm với một thiên thể khác trong hệ Mặt Trời. Điều này khiến lớp vỏ bên ngoài của nó gần như vỡ vụn ra từng mảnh nhỏ và để lộ lớp lõi hoàn toàn là sắt và niken.

Một tiểu hành tinh có nguy cơ va chạm với Trái đất Một tiểu hành tinh có nguy cơ va chạm với Trái đất

VTV.vn - Các nhà khoa học vừa cảnh báo một vụ va chạm có thể xảy ra giữa Trái đất và một tiểu hành tinh vào tháng 10 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước