Mỹ siết chặt chính sách chống Cuba

VTV8 - TTXVN-Chủ nhật, ngày 25/02/2018 20:00 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ban hành tuyên bố tiếp tục tình trạng khẩn cấp quốc gia đối với Cuba.

Theo tuyên bố trên, các tàu của Mỹ nếu đi vào địa phận lãnh hải của Cuba mà không được sự cho phép sẽ là vi phạm luật pháp Mỹ về siết chặt các quy định đi lại; đồng thời nghiêm cấm công dân Mỹ làm ăn với bất kỳ doanh nghiệp quốc doanh nào có quan hệ với quân đội và lực lượng an ninh Cuba; chấm dứt mọi hoạt động giao lưu nhân dân.

Tuyên bố do Nhà Trắng đưa ra cũng đề cập trực tiếp đến các biện pháp tương tự được ban hành vào các năm 1996, 2004 và 2016.

Ông Trump dẫn ra 8 lý do đưa đến quyết định trên, trong đó có vấn đề tác động của tình trạng di dân Cuba và tình hình của nền kinh tế tại đảo quốc này.

Quan hệ Mỹ và Cuba đã xấu đi sau khi Washington công bố danh sách mở rộng các quan chức Cuba bị cấm giao dịch và nhập cảnh vào Mỹ, chỉ 1 tuần sau thắng lợi vang dội của Cuba trong cuộc bỏ phiếu phản đối chính sách cấm vận của Mỹ tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, với 191 phiếu thuận trên tổng số 193 phiếu. Ngoài ra, Washington cũng ra lệnh rút phần lớn nhân viên ngoại giao khỏi La Habana và ban bố cảnh báo đi lại đối với quốc đảo này.

Trong khi đó, Chính phủ Cuba tái khẳng định quan điểm của nước này sẵn sàng tiếp tục bình thường hóa các mối quan hệ với Mỹ, bất chấp những "bước lùi" của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong quan hệ song phương.

Đoàn nghị sĩ Mỹ tới Cuba để thúc đẩy quan hệ song phương Đoàn nghị sĩ Mỹ tới Cuba để thúc đẩy quan hệ song phương

VTV.vn - Một đoàn nghị sĩ Mỹ do Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Patrick Leahy dẫn đầu đã đến Cuba hôm qua (19/2), nhằm thúc đẩy quan hệ với đảo quốc Caribe này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước