Mỹ siết chặt trừng phạt Iran: Tác động ngắn hạn hay dài hạn lên giới đầu tư?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 23/04/2019 20:54 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Tâm lý lo ngại đang bao trùm trên thị trường dầu mỏ thế giới sau khi Mỹ siết chặt trừng phạt Iran.

Ngày 22/4, tại Trung Đông có lan truyền thông tin đó là trước khi quyết định chấm dứt hoàn toàn sự miễn trừ trong lệnh cấm vận dầu Iran, Tổng thống Trump đã có những cuộc thảo luận khá kỹ với các đồng minh vùng Vịnh. Saudi Arabia cùng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã cam kết sẽ mở van dầu bù đắp cho lượng thiếu hụt của thị trường.

Hiện các số liệu cho thấy là sản lượng của Saudi Arabia còn dư khoảng 2 triệu thùng/ngày, tức hoàn toàn có thể bù đắp bởi ước tính Iran đang xuất ra khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày. Dĩ nhiên thị trường có dấu hiệu hoảng sợ cũng có lý do bởi cùng lúc thị trường dầu đang phải đối mặt với 3 xáo trộn lớn từ Iran, Venezuela và Libya.

Nhiều người cho rằng, những biến động hiện nay ngắn hạn hay dài hạn sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc thị trường có phải chịu thêm cú sốc nào nữa không? Thị trường có thể bù đắp cho lượng dầu thiếu hụt từ Iran nhưng tình thế hiện nay rất mỏng manh. Vì vậy một biến động nào nữa xảy ra sẽ khiến mọi người không thể lường trước điều gì.

Một số quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu của Iran đang tìm kiếm phương án đối phó với lệnh miễn trừ trừng phạt của Mỹ, trong đó có việc tìm các nguồn cung mới thay thế Iran.

Hiện Trung Quốc và Ấn Độ là các quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Iran. Ấn Độ hy vọng Washington sẽ cho phép các đồng minh tiếp tục mua dầu của Iran thay vì chấm dứt toàn bộ hoạt động này sau tháng 5/2019.

Viễn cảnh giá dầu sau khi Mỹ quyết định thắt chặt lệnh cấm vận Iran Viễn cảnh giá dầu sau khi Mỹ quyết định thắt chặt lệnh cấm vận Iran

VTV.vn - Giá dầu thế giới tăng mạnh nhất 6 tháng sau quyết định cấm vận dầu Iran của Mỹ. Vậy giá dầu tăng sẽ diễn ra trong ngắn hạn hay có thể bị đẩy đi tới đâu?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước