Mỹ tăng cường bảo vệ hàng trăm tượng đài nhân vật lịch sử trước nguy cơ bị phá hoại

(Nhóm phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 14:42 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đưa ra nhiều biện pháp mạnh tay để ngăn chặn làn sóng phá tượng đài, di tích lịch sử tại quốc gia này.

Chỉ còn một ngày nữa là đến kỳ lễ lớn trong năm của người Mỹ, ngày Quốc khánh 4/7, trong khi các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở nước này đang có xu hướng biến thành phong trào đòi dỡ bỏ hàng loạt tượng đài, di tích lịch sử.

Lý do mà phong trào trên đưa ra là những công trình này mang tính phân biệt chủng tộc vì chủ yếu người được tôn vinh đã sở hữu nô lệ hoặc đàn áp người bản địa ở châu Mỹ.

Chính quyền thành phố Ohio đã buộc phải tháo dỡ bức tượng Christopher Columbus, người có công khám phá ra châu Mỹ vào cuối thế kỷ XV, nhằm tránh nguy cơ bị đập phá.

Một số người quá khích cho rằng, Christopher Columbus đã buôn nô lệ và phạm tội diệt chủng chống lại người da đỏ bản địa ở châu Mỹ.

Mỹ tăng cường bảo vệ hàng trăm tượng đài nhân vật lịch sử trước nguy cơ bị phá hoại - Ảnh 1.

Bức tượng Christopher Columbus bị phá phần đầu ở Boston. (Ảnh: Getty)

Đây chỉ là một trong số hàng trăm tượng đài nhân vật lịch sử trên khắp nước Mỹ có nguy cơ bị phá hoại khi những người phản đối cho rằng các biểu tượng này cổ súy cho nạn phân biệt chủng tộc.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người dân Mỹ phản đối phong trào này.

Ngày 26/6, Tổng thống Donald Trump đã phải ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi đập phá những công trình kiến trúc, lịch sử. Hình phạt có thể lên tới 10 năm tù với những ai cố tình phá hoại.

Mỹ tăng cường bảo vệ hàng trăm tượng đài nhân vật lịch sử trước nguy cơ bị phá hoại - Ảnh 2.

Phần tử quá khích trèo lên và cố xô đổ tượng Tổng thống Andrew Jackson. (Ảnh: Reuters)

Trước dịp Quốc khánh Mỹ vào ngày 4/7, Bộ An ninh nội địa Mỹ buộc phải triển khai lực lượng đặc nhiệm liên bang trên toàn quốc nhằm bảo vệ các di tích, tượng đài trước làn sóng phá hoại mới.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đang điều tra hàng trăm đối tượng có hành vi phá hoại tượng.

Bức tượng Andrew Jackson, vị Tổng thống thứ 7 của Mỹ, nằm ngay sát Nhà Trắng cách đây vài ngày đã bị một số người biểu tình trèo lên, cố xô đổ.

Để bảo vệ tượng, lực lượng cảnh sát sở tại đã được tăng cường, các hàng rào chắn được dựng lên nhằm ngăn chặn những phần tử quá khích phá hoại.

Vì sao những bức tượng trở thành mục tiêu trút giận của người dân Mỹ? Vì sao những bức tượng trở thành mục tiêu trút giận của người dân Mỹ?

VTV.vn - Với một số người, những bức tượng này là di sản nhưng nhiều người khác lại xem chúng là biểu tượng cổ súy cho nạn phân biệt chủng tộc đã ăn sâu bám rễ vào xã hội Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước