Mỹ tăng cường viện trợ quân sự cho Nigeria chống Boko Haram

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 12/01/2016 11:00 GMT+7

Binh sỹ Nigeria gác bên ngoài một hội nghị cấp cao bàn về chiến lược chống Boko Haram, tại thành phố Diffa ngày 3/9. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

VTV.vn-Mỹ đã quyết định viện trợ 24 xe thiết giáp chống đạn, trị giá khoảng 11 triệu USD, cho Nigeria nhằm hỗ trợ quốc gia Tây Phi này chống lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram.

Tùy viên quốc phòng Mỹ ở Nigeria, Đại tá Patrick Doyle cho biết "việc cung cấp xe bọc thép thế hệ mới nhằm tăng cường khả năng hoạt động tuần tra, kiểm soát và rà phá bom mìn của Nigeria. Đây là loại xe bọc thép hiện đại có khả năng cơ động cao, tác chiến trong mọi địa hình và tiết kiệm nhiên liệu hơn so với các loại xe bọc thép trước đây.”

Theo Đại tá Doyle, sắp tới Mỹ sẽ chuyển giao thêm 8 xe thiết giáp có trang bị súng máy cỡ lớn, trị giá khoảng 7,4 triệu USD, để hiện đại hóa quân đội Nigeria theo Thỏa thuận hợp tác quân sự vừa được ký kết giữa hai nước. Trước đó, Mỹ đã viện trợ không hoàn lại cho Nigeria hai tàu tuần tra biển để bảo vệ lãnh hải và an ninh hàng hải của nước này.

Hiện quân đội Mỹ cũng đang cử nhiều cố vấn, chuyên gia quân sự để đào tạo, huấn luyện, cung cấp trang thiết bị quân sự và hỗ trợ hậu cần cho một số đối tác châu Phi như Nigeria, Cameroom, Niger, Chad... để giúp các nước này chống Boko Haram.

Mỹ cam kết tiếp tục viện trợ cho các đối tác của Mỹ ở lưu vực Hồ Chad để khôi phục an ninh và trật tự tại khu vực đang là mục tiêu tấn công khủng bố của Boko Haram này. Ngoài ra, Mỹ đang tăng cường các hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc tấn công đẫm máu của Boko Haram.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước