Mỹ tạo điều kiện nhập cư cho người có trình độ học vấn

Trường Sơn, Tuấn Trung (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 17/05/2019 09:03 GMT+7

VTV.vn - Người nước ngoài có ý định nhập cư vào Mỹ theo dạng được bố mẹ, con cái bảo lãnh sẽ gặp khó khăn, trong khi người có trình độ học vấn sẽ được tạo điều kiện thuận lợi.

Đó là nội dung cơ bản của kế hoạch cải tổ hệ thống nhập cư mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố.

Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng hệ thống luật pháp về nhập cư của Mỹ đã lỗi thời, khiến nước Mỹ bỏ qua nhiều người tài giỏi trong khi lại phải chịu gánh nặng lớn khi cho phép nhập cư quá nhiều đối tượng không xứng đáng.

Ông Donald Trump đề xuất hạn chế bớt việc nhập cư vốn dựa nhiều vào mối quan hệ gia đình, kiểu người thân bảo lãnh cho nhau qua Mỹ như lâu nay, thay vào đó, sẽ ưu tiên nhập cư cho những người có trình độ, kỹ năng và có khả năng đóng góp nhiều cho nước Mỹ.

Hiện mỗi năm, nước Mỹ cấp khoảng 1,1 triệu thẻ xanh (quy chế thường trú cho người nhập cư hợp pháp). Trong đó, chỉ khoảng 12% là những người có tay nghề cao.

Kế hoạch của Tổng thống Donald Trump, muốn trở thành hiện thực cần phải được cụ thể hóa thành luật và phải được Quốc hội Mỹ thông qua. Trong khi đó, kế hoạch này lại không đề cập tới việc giải quyết quyền lợi của những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ, vấn đề mà phe Dân chủ coi là ưu tiên hàng đầu trong các dự luật liên quan tới nhập cư.

Phe Dân chủ trong Quốc hội Mỹ được cho là chắc chắn sẽ phản đối kế hoạch cải tổ của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đang nóng dần, những đề xuất như thế này sẽ giúp ông Donald Trump củng cố lòng tin với nhóm cử tri có quan điểm cứng rắn trong vấn đề nhập cư và an ninh biên giới.

Đường dây kết hôn giả để nhập cư vào Mỹ: Nữ luật sư gốc Việt bị cáo buộc ít nhất 3 tội danh Đường dây kết hôn giả để nhập cư vào Mỹ: Nữ luật sư gốc Việt bị cáo buộc ít nhất 3 tội danh

VTV.vn - Cảnh sát thành phố Houston, bang Texas, Mỹ mới đây đã bắt giữ gần 100 người trong đường dây làm thủ tục kết hôn giả để được định cư tại Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước