Mỹ: Thả hơn 750 triệu con muỗi biến đổi gene để diệt muỗi tự nhiên

Quỳnh Chi (Theo CNN)-Thứ sáu, ngày 28/08/2020 15:00 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Bán đảo Florida Keys, bang Florida của Mỹ đang thả 750 triệu con muỗi biến đổi gene vào môi trường để diệt muỗi tự nhiên.

Kế hoạch thả hơn 750 triệu con muỗi biến đổi gene của Florida Keys vào năm 2021 và 2022 đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng của chính quyền địa phương, bang Florida và liên bang. Trước đó, nhiều cư dân địa phương và liên minh các nhóm vận động vì môi trường đã phản đối kế hoạch này.

Được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ phê duyệt vào tháng 5, dự án thử nghiệm được đưa ra với mục đích kiểm tra xem muỗi biến đổi gene có phải là giải pháp thay thế khả thi cho việc phun thuốc diệt côn trùng nhằm kiểm soát muỗi Aedes aegypti hay không. Đây là một loài muỗi mang mầm bệnh của một số căn bệnh gây chết người như Zika, sốt xuất huyết, sốt chikungunya và sốt vàng da.

Mỹ: Thả hơn 750 triệu con muỗi biến đổi gene để diệt muỗi tự nhiên - Ảnh 1.

Muỗi Aedes aegypti mang mầm bệnh của một số căn bệnh gây chết người. (Ảnh: AP)

Những con muỗi biến đổi gene có tên OX5034 sẽ giao phối với muỗi trong tự nhiên, nhưng thế hệ F1 của chúng sẽ chết ngay khi còn là ấu trùng, trước khi nở và phát triển đủ lớn để đốt và truyền bệnh. Chỉ có muỗi cái mới lấy máu để nuôi trứng trưởng thành. Con đực ăn mật hoa và do đó không phải là vật mang mầm bệnh.

Oxitec, công ty Mỹ có trụ sở tại Anh, phát triển sinh vật biến đổi gene (GMO) bắt đầu từ năm 2021. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ đã chấp thuận yêu cầu của Oxitec sau nhiều năm điều tra tác động của muỗi biến đổi gene đối với sức khỏe con người và môi trường. Được biết, công ty này trước đó đã tham gia diệt muỗi ở Cuba, Brazil và Mexico.

Israel phát hiện muỗi nhiễm virus Tây sông Nile chết người Israel phát hiện muỗi nhiễm virus Tây sông Nile chết người

VTV.vn - Bộ Bảo vệ môi trường Israel (MoEP) thông báo đã phát hiện muỗi mang virus Tây sông Nile (WNV) có nguy cơ gây tử vong cao ở người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước