Mỹ thành lập quỹ đối phó với nạn tin giả

Nhóm phóng viên thường trú tại Mỹ-Thứ ba, ngày 04/04/2017 18:07 GMT+7

VTV.vn - Một số công ty công nghệ và tổ chức phi Chính phủ tại Mỹ vừa chung tay thành lập một quỹ phi lợi nhuận nhằm đấu tranh với vấn nạn tin giả, tin sai sự thật.

Trong nỗ lực khẳng định chỗ đứng của ngành tin tức, một số công ty công nghệ và tổ chức phi Chính phủ tại Mỹ vừa chung tay thành lập một quỹ phi lợi nhuận nhằm nâng cao khả năng thẩm định thông tin báo chí của độc giả. Đây cũng là động thái mới nhất nhằm đấu tranh với vấn nạn tin giả, tin sai sự thật xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội thời gian gần đây.

Quỹ phi lợi nhuận trị giá 14 triệu USD mang tên Sáng kiến toàn vẹn thông tin do các nhà sáng lập của Facebook, Mozilla, Craigslist và Quỹ Ford đồng tài trợ. Quỹ này sẽ hoạt động theo mô hình dự án độc lập, đặt tại trường báo chí, Đại học thành phố New York.

Thông qua việc tài trợ cho các dự án, chương trình nghiên cứu ứng dụng, cũng như tổ chức hội thảo với các chuyên gia trong lĩnh vực báo chí, Sáng kiến này hướng tới hỗ trợ độc giả kiểm định tốt hơn thông tin họ đọc được và chia sẻ trên internet. Về lâu dài, các nhà tài trợ mong muốn cải thiện niềm tin của độc giả đối với thông tin báo chí.

Gần đây, tin giả và tin sai sự thật núp dưới vỏ bọc thông tin đáng tin cậy, xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook. Vấn đề trở nên trầm trọng và thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận sau khi xuất hiện nhiều thông tin thất thiệt, được cho là ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy niềm tin của công chúng đối với thông tin báo chí đang ở mức rất thấp, chủ yếu là do vấn nạn tin giả. Bên cạnh các giải pháp công nghệ và nỗ lực đưa tin chính xác từ phía các cơ quan báo chí, việc nâng cao khả năng thẩm định thông tin của công chúng sẽ góp phần quan trọng trong cuộc chiến loại trừ tin giả, tin sai sự thật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước