Mỹ thay đổi quan điểm về người Kurd

Tuấn Trung, Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Washington DC và Trung Đông)-Thứ năm, ngày 10/10/2019 21:05 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters UK.

VTV.vn - Chỉ cần tình hình còn trong kiểm soát, chuyện của người Kurd nói riêng và vấn đề của Syria nói chung có lẽ không còn là mối bận tâm của chính quyền Mỹ hiện nay.

Chiến dịch quân sự mang tên "Mùa xuân Hòa bình" của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Đông Bắc Syria đã bước sang ngày thứ hai. Các lực lượng bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay (10/10) đã tiến sâu vào vùng lãnh thổ phía Đông sông Euphrates của Syria sau hàng loạt các cuộc không kích vào đêm qua (9/10).

Đây là cuộc tấn công thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực này trong vòng 3 năm qua với mục đích tiêu diệt lực lượng người Kurd, vốn được xem là đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố tại đây. Còn Ankara coi lực lượng này là khủng bố.

Trong khi chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chưa có dấu hiệu dừng lại, cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều đang đưa thêm quân đội tới khu vực biên giới hai nước.

Trước tình hình tại thực địa đang ngày có xu hướng gia tăng căng thẳng, các quốc gia đã kêu gọi Thổ Nhì Kỳ dừng ngay lập tức hành động quân sự mới nhất này.

Chiến dịch quân sự "Mùa xuân Hòa bình" của Thổ Nhĩ Kỳ được tiến hành chỉ vài ngày sau khi chính quyền Mỹ quyết định rút quân khỏi khu vực miền Bắc Syria, vốn lâu nay là chốt chặn ngăn không cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào lực lượng người Kurd ở đây. Lực lượng này đóng vai trò rất quan trọng trong chiến dịch kéo dài nhiều năm qua để chống lại Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) của Mỹ tại Trung Đông. Trong khi đó, Ankara lại coi người Kurd ở Syria là khủng bố do lực lượng này có mối quan hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) - lực lượng đã thực hiện cuộc nổi dậy chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ  từ năm 1984. Chính vì thế, dư luận cho rằng, bằng quyết định rút quân khỏi miền Bắc Syria, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vô hình trung đã tạo điều kiện cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào lực lượng người Kurd ở khu vực này. Để làm rõ về vấn đề này, BTV Minh Trang sẽ trao đổi với các phóng viên Đài THVN thường trú tại Washington DC và Trung Đông.

Mỹ thay đổi quan điểm về người Kurd

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước