Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở Syria, 15 người thiệt mạng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 10/10/2019 14:51 GMT+7

VTV.vn - Theo thông tin ban đầu, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát ở Đông Bắc Syria đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng.

Tối 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tuyên bố khai hỏa "Chiến dịch Hòa bình mùa Xuân" nhằm chống lại các tay súng người Kurd ở miền Bắc Syria.

Trong tuyên bố khai hỏa "Chiến dịch Hòa bình mùa Xuân", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đưa ra lý do tiến hành chiến dịch tấn công quân sự này: "Nhiệm vụ của chúng tôi rất rõ ràng. Đó là ngăn chặn việc tạo ra một hành lang khủng bố và đem lại hòa bình cho khu vực".

Theo ông Erdogan, chiến dịch trên nhằm vào các tay súng người Kurd, lực lượng bị Ankara cho là khủng bố và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Bắc Syria.

Ngay sau tuyên bố khai hỏa, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện cuộc không kích phủ đầu với sự hỗ trợ của pháo binh nhằm vào các căn cứ, kho đạn dược của lực lượng người Kurd ở phía Bắc Syria.

Tiếp đó, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chuyển sang thực hiện các cuộc tấn công trên bộ. Các mục tiêu bị tấn công tập trung ở thành phố Qamishli và thị trấn Ras al-Ayn và vùng nông thôn Hasaka, nơi chủ yếu do người Kurd kiểm soát. Các đòn tấn công đã gây ra sự hoảng loạn lớn đối với người dân ở khu vực này, buộc hàng nghìn dân thường phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Theo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, đã có tổng cộng 181 mục tiêu bị tấn công. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát ở Đông Bắc Syria đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng, trong đó có 8 dân thường. Ngoài ra, còn có hơn 40 người bị thương.

Tuy nhiên, người ta lo ngại rằng đây mới chỉ là những diễn biến mở màn chiến dịch. Mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là lập ra một vùng đệm an ninh dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, kéo dài 480 km và ăn sâu vào trong lãnh thổ Syria 32 km. Trong khu vực này hiện có khoảng 1,8 triệu người Kurd đang sinh sống.

Lực lượng người Kurd tuyên bố sẽ quyết chiến với các cuộc tấn công từ Ankara, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đang cho thấy họ không chút do dự với chiến dịch của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ không do dự với chiến dịch quân sự tại Syria Thổ Nhĩ Kỳ không do dự với chiến dịch quân sự tại Syria

VTV.vn - Sự kiện quốc tế đang thu hút sự quan tâm hàng đầu lúc này là Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước