Mỹ thử nghiệm chiến đấu cơ mới

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 04/11/2014 15:37 GMT+7

Một chiến đấu cơ F-35 hạ cánh xuống tàu USS Nimitz trong cuộc thử nghiệm hôm 3/11. (Ảnh: US Navy)

Ngày 3/11, chiến đấu cơ F-35 của quân đội Mỹ đã thực hiện thành công lần hạ cánh đầu tiên xuống một tàu sân bay.

Giới chức Mỹ gọi đây là một bước tiến quan trọng trong công cuộc phát triển loại máy bay tiêm kích tấn công kết hợp (JSF) công nghệ cao này.

Tuyên bố của Hải quân Mỹ nêu rõ trong chuyến bay thử nghiệm, máy bay F-35 đã hạ cánh thành công xuống tàu sân bay USS Nimitz ở ngoài khơi bờ biển San Diego, bang California. Phi công thử nghiệm, Trung tá Tony Wilson, nhấn mạnh sự kiện này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển F-35.

Cuộc hạ cánh thử nghiệm nói trên là một phần trong chương trình thử nghiệm bay trên biển kéo dài khoảng 2 tuần. Theo giới chức Mỹ, hoạt động này sẽ giúp mở đường cho việc triển khai loại máy bay này trong hạm đội hải quân vào năm 2018. Tuyên bố của Trung tướng Chris Bogdan, người đứng đầu chương trình F-35, cho biết nhóm phát triển đã lên kế hoạch tìm hiểu kỹ lưỡng về chiến đấu cơ đa năng này và vận dụng các kiến thức thu được để phát triển hiệu quả hơn nữa mô hình F-35 chuyên dụng cho hoạt động trên biển.

F-35 là loại máy bay đa năng, có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền, trên biển và cả nhiệm vụ do thám. Dự án F-35 được ca ngợi là kỳ tích công nghệ tạo ra sản phẩm có thể thống trị bầu trời. F-35 có 3 phiên bản khác nhau gồm F-35A, F-35B và F-35C. Trong đó, F-35A có khả năng cất và hạ cánh như máy bay chiến đấu thông thường; F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng như trực thăng và F-35C triển khai trên các tàu sân bay. Tất cả các phiên bản của F-35 đều được trang bị công nghệ tàng hình siêu việt, có khả năng tránh radar, đạt tốc độ siêu âm và gắn camera giúp phi công có thể quan sát 360 độ từ buồng lái xuống mặt đất.

Lầu Năm Góc dự kiến chi khoảng 400 tỷ USD để sở hữu 2.443 chiếc F-35 do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo với kỳ vọng siêu máy bay này có thể giúp Mỹ duy trì ưu thế trên bầu trời. Tuy nhiên, hồi tháng 6 vừa qua, một chiếc F-35A đã gặp sự cố cháy ở động cơ khi một phi công đang chuẩn bị cất cánh trong một chuyến bay huấn luyện. Sự cố này đã buộc Bộ Quốc phòng Mỹ ra lệnh đình bay đối với toàn bộ phi đội F-35 đồng thời làm dấy lên câu hỏi về độ sẵn sàng của loại chiến cơ này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước