Mỹ thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 cho kết quả an toàn, kích thích miễn dịch

Quỳnh Chi (Theo CNBC)-Thứ tư, ngày 15/07/2020 15:16 GMT+7

Trụ sở Moderna ở bang Massachusetts, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 14/7, tạp chí Y dược New England đã công bố kết quả khả quan của giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 do tập đoàn Moderna, Mỹ phát triển.

Kết quả giai đoạn 1 thử nghiệm cho thấy, tất cả 45 bệnh nhân tham gia thử nghiệm đã phát triển kháng thể trung hòa. Các nhà khoa học tin rằng, kháng thể trung hòa là nền tảng quan trọng để phát triển khả năng miễn dịch, hứa hẹn vaccine có thể bảo vệ con người, chống lại virus SARS-CoV-2. 

Trong giai đoạn 1 thử nghiệm, các tình nguyện viên được tiêm 2 liều vaccine đã có kháng thể đối với COVID-19. Người tham gia thử nghiệm đã được tiêm liều vaccine 25, 100 hoặc 250 microgam, với 15 người/nhóm.

Moderna cho biết, sau hai lần tiêm chủng, vaccine đã tạo ra phản ứng miễn dịch rất mạnh ở tất cả những người tham gia đối với toàn bộ liều vaccine. Theo Moderna, mức độ kháng thể trung hòa ở bệnh nhân thuộc nhóm liều cao cao gấp 4 lần so với bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục.

Tháng 5/2020, công ty Moderna đã công bố thông tin sơ bộ đối với thử nghiệm giai đoạn đầu nhưng không đưa ra các dữ liệu cụ thể liên quan và không có so sánh với các thử nghiệm tương đương.

Mỹ thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 cho kết quả an toàn, kích thích miễn dịch - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: AP)

Moderna cho biết, vaccine nhìn chung được dung nạp tốt. Tuy nhiên, hơn một nửa số người tham gia đã có tác dụng phụ nhẹ hoặc trung bình như mệt mỏi, đau cơ hoặc đau tại chỗ tiêm. Những người tham gia sẽ được theo dõi trong một năm sau khi tiêm liều vaccine thứ hai.

Đây được đánh giá là nỗ lực của Moderna trong việc nghiên cứu, phát triển vaccine COVID-19. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện hơn 100 loại vaccine đang được phát triển trên toàn cầu.

Ngày 14/7, Moderna tuyên bố sẽ bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn cuối vào ngày 27/7. Cuộc thử nghiệm được thực hiện với 30.000 tình nguyện viên tại hơn 87 địa điểm. Những người tham gia thử nghiệm sẽ nhận được liều vaccine 100 microgam vào ngày đầu tiên và 29 ngày sau đó.

Trung Quốc phê chuẩn vaccine COVID-19 thử nghiệm trong quân đội Trung Quốc phê chuẩn vaccine COVID-19 thử nghiệm trong quân đội

VTV.vn - Theo hãng truyền thông CNN, Chính phủ Trung Quốc đã phê chuẩn việc sử dụng một loại vaccine phòng COVID-19 thử nghiệm trong quân đội nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước