Mỹ trả lại 4 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc

Thanh Ba (VTV8)-Thứ năm, ngày 12/12/2019 11:12 GMT+7

Trực thăng Apache cất cánh từ căn cứ Humphreys, phía Nam Seoul. (Ảnh: Yonhap)

VTV.vn - Mỹ đã chính thức trả lại 4 căn cứ quân sự cho Hàn Quốc vào ngày 11/12, chấm dứt nhiều năm trì hoãn do bất đồng về công tác tẩy độc môi trường trong khu vực.

Bốn căn cứ vừa được trao trả nằm xung quanh thủ đô Seoul và đã lần lượt đóng cửa trong giai đoạn từ năm 2009 - 2011. Sau khi tiếp nhận, Hàn Quốc sẽ tiến hành quy trình khử độc môi trường trong 2 năm với chi phí tương đương hơn 2.000 tỷ đồng trước khi quyết định bán các khu vực trên, giữ làm tài sản nhà nước hay dùng vào mục đích quân sự. 

Hàn Quốc và Mỹ cũng bắt đầu trao trả căn cứ Yong-san ở phía Nam Seoul, từng là trụ sở của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc để việc xây dựng dự án công viên quốc gia tại đây được triển khai đúng tiến độ. Theo Hiệp ước về quy chế các lực lượng Mỹ, nước này vẫn có quyền duy trì 28.500 binh sỹ tại Hàn Quốc.


Nhật Bản không thay đổi kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa Nhật Bản không thay đổi kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa

VTV.vn - Ngày 25/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo, Chính phủ nước này sẽ vẫn giữ nguyên kế hoạch tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Mỹ trong tỉnh Okinawa.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước