TV& VIDEO

Biểu tình phản đối tái bố trí căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa, Nhật Bản

VTV8Cập nhật 17:45 ngày 25/06/2018

(Ảnh: The Japan Times)

VTV.vn - Ngày 25/6, các cư dân đảo Okinawa, cực Nam của Nhật Bản, đã biểu tình trên biển nhằm phản đối kế hoạch cải tạo đất dành cho việc tái bố trí một căn cứ quân sự của Mỹ.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ở ngoài khơi thành phố Nago đã triển khai các tàu tuần tra để ngăn chặn hoạt động biểu tình. Là thành phố trên đảo Okinawa, Nago dự kiến được dành cho việc tái bố trí căn cứ không quân Futenma của Mỹ sau khi lực lượng này chuyển tới từ thành phố tập trung đông dân cư Ginowan. Thị trưởng Okinawa Takeshi Onaga tuyên bố sẽ hủy bỏ quyết định phê chuẩn của người tiền nhiệm đối với kế hoạch bố trí đất cho bãi tập kết rác trên đảo Okinawa.  

Bất chấp sự phản đối của cư dân mong muốn di dời căn cứ quân sự trên ra khỏi Okinawa, Chính phủ Nhật Bản vẫn tiến hành xây dựng các đập ngăn nước hồi tháng 4/2017 và lên kế hoạch chính thức bắt đầu công tác cải tạo đất sớm nhất vào ngày 17/8 tới. 

Nhật Bản thúc đẩy kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự Mỹ Nhật Bản thúc đẩy kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự Mỹ

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành di dời căn cứ không quân Futenma của Mỹ tới thành phố Nago ở phía Bắc Okinawa theo phán quyết của Tòa án tối cao.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Vì sao hàng trăm cột điện bị gãy đỗ trong bão số 5?

VTV.vn- Bão số 5 chỉ mạnh cấp 8 nhưng hơn 400 cột điện tại Thừa Thiên - Huế đã bị gãy đổ. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi về sức chống chịu và độ an toàn của những cột điện này.