Mỹ triển khai không kích tại Đông Syria, 17 binh sĩ thiệt mạng

Quỳnh Chi (Theo Arab News)-Thứ sáu, ngày 26/02/2021 17:52 GMT+7

Mỹ không kích ở Syria nhằm vào cơ sở do lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn kiểm soát. (Ảnh: Arab News)

VTV.vn - Ngày 25/2, Mỹ đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích tại Syria, khu vực giáp biên giới Iraq do nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn kiểm soát, khiến 17 người thiệt mạng.

Các cuộc không kích của Mỹ nói trên được cho là đòn trả đũa đối với vụ tấn công bằng tên lửa ở Iraq hồi đầu tháng 2/2021, khiến một nhà thầu dân sự thiệt mạng, một quân nhân Mỹ và một số binh sĩ khác trong liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu bị thương.

Ngày 26/2, Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, ít nhất 17 chiến binh thân Iran đã thiệt mạng trong các cuộc không kích vào buổi đêm của Mỹ ở Syria, tại khu vực biên giới giáp với Iraq.

Ông Rami Abdul Rahman, Giám đốc SOHR, cho biết: "Các cuộc tấn công đã phá hủy ba xe tải chở đạn. Có rất nhiều người thương vong. Thống kê sơ bộ cho thấy, ít nhất 17 chiến binh đã thiệt mạng, tất cả đều là thành viên của lực lượng Popular Mobilization Forces".

Vụ không kích là hành động quân sự đầu tiên do chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden thực hiện. Quyết định thực hiện vụ không kích này ở Syria được cho là không nhắm tới việc mở rộng sự can thiệp của quân đội Mỹ trong khu vực mà nhằm thể hiện ý chí bảo vệ binh sĩ Mỹ ở Iraq.

Mỹ triển khai không kích tại Đông Syria, 17 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 1.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby. (Ảnh: AP)

Trước đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, hành động của Mỹ là một "phản ứng quân sự tương xứng" được thực hiện đồng thời với các biện pháp ngoại giao, bao gồm sự tham vấn với những đối tác liên minh.

Ông Kirby tuyên bố: "Chiến dịch gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng, Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ các binh sĩ, nhân viên Mỹ và quân đội liên quân. Đồng thời, chúng tôi đã hành động một cách có chủ ý nhằm mục đích thay đổi tình hình ở miền Đông Syria và Iraq".

Theo ông Kirby, các cuộc không kích của Mỹ “đã phá hủy nhiều cơ sở tại một điểm kiểm soát biên giới do một số nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn kiểm soát,” bao gồm lực lượng Hezbollah và Sayyid Al-Shuhada. Mỹ cho rằng, lực lượng Hezbollah đã thực hiện nhiều cuộc tấn công nhắm vào nhân viên, binh sĩ cũng như các cơ sở của Mỹ ở Iraq trước đây.

Chính quyền Mỹ đã lên án vụ tấn công bằng tên lửa vào ngày 15/2 gần thành phố Irbil, trong khu vực do người Kurd bán tự trị của Iraq điều hành. Đến nay, Mỹ vẫn chưa xác định được nhóm, tổ chức nào thực hiện vụ tấn công. Tuy nhiên, giới chức Mỹ lưu ý rằng, trước đây, các nhóm dân quân người Shiite do Iran hậu thuẫn đã thực hiện nhiều vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào nhân viên hoặc cơ sở của Mỹ ở Iraq.

Tấn công bằng tên lửa vào căn cứ không quân tại Iraq Tấn công bằng tên lửa vào căn cứ không quân tại Iraq

VTV.vn - Giới chức Iraq cho biết, Ít nhất 4 quả rocket đã được bắn vào một căn cứ không quân tại nước này cuối tuần qua, khiến một người bị thương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước