Mỹ, Trung Quốc cần phối hợp về vấn đề Biển Đông và Triều Tiên

Hương Linh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 27/01/2016 19:48 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: washingtonpost.com)

VTV.vn - Theo Ngoại trưởng Mỹ, Mỹ và Trung Quốc cần hợp tác để ngăn chặn chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và giảm bớt căng thẳng trên Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry đang có chuyến thăm 2 ngày tới Bắc Kinh (Trung Quốc) với mục đích chính là thúc đẩy Trung Quốc gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch vào ngày 6/1. Theo ông Kerry, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong nhiều lĩnh vực hợp tác như chống khủng bố, biến đổi khí hậu, nhưng còn nhiều vấn đề quan trọng mà hai bên cần tăng cường phối hợp hơn nữa như việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tuyên bố sẽ đưa ra giải pháp mới để gây sức ép với CHDCND Triều Tiên sau sự kiện 6/1. Tuy nhiên, các nguồn tin cho hay, hiện Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chưa thống nhất được về một nghị quyết mới nhằm mở rộng trừng phạt Triều Tiên.

Ngoài vấn đề Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh, Mỹ và Trung Quốc cần đạt được tiến bộ trong vấn đề Biển Đông hiện đang gây nhiều quan ngại trong khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước