Mỹ truy tố tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu và bí mật quốc phòng

Thanh Hiệp-Thứ năm, ngày 23/07/2020 09:20 GMT+7

VTV.vn - Quan hệ Mỹ - Trung Quốc tiếp tục chứng kiến những căng thẳng mới sau khi Washington đưa ra những cáo buộc mới nhằm vào Bắc Kinh, liên quan đến các cuộc tấn công mạng.

Hôm 21/7, Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố 2 công dân Trung Quốc với cáo buộc tấn công mạng các nhà thầu quốc phòng, các công ty trên toàn cầu và những nhà nghiên cứu về dịch bệnh COVID-19, và hàng trăm nạn nhân khác trên toàn thế giới.

Mỹ truy tố tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu và bí mật quốc phòng - Ảnh 1.

Tin tặc Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc âm mưu tấn công mạng nhiều doanh nghiệp (Nguồn: Reuters)

Theo giới chức Mỹ, 2 công dân Trung Quốc Li Xiaoyu và Dong Jiazhi bị tố cáo đã đánh cắp nhiều terabyte dữ liệu về các thiết kế vũ khí, thông tin về thuốc, mã nguồn phần mềm và dữ liệu cá nhân từ các mục tiêu. Cáo trạng nêu rõ, những tin tặc đã hoạt động từ năm 2014 tới 2020 và gần đây nhất đã có âm mưu đánh cắp nghiên cứu về ung thư. Mặc dù không nêu cụ thể tên của các công ty bị tấn công, bản cáo trạng cho biết 2 đối tượng trên đã đánh cắp dữ liệu từ các máy tính của các công ty từ các nước trên toàn thế giới trong đó bao gồm Mỹ, Anh, Đức, Australia và Bỉ.

Theo hồ sơ, 2 đối tượng trên cũng bị cáo buộc làm việc cho Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, hay còn gọi là MSS, một cơ quan tương đương với Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA). Các công tố viên nghi ngờ rằng, MSS đã cung cấp cho 2 đối tượng thông tin về các lỗ hổng phần mềm quan trọng dễ bị tấn công để xâm nhập vào mục tiêu và thu thập tin tình báo.

Trong cuộc họp báo trực tuyến, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ về vấn đề an ninh quốc gia John Demers khẳng định, vụ việc này cho thấy Trung Quốc "sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ đối với các tin tặc hoạt động trong lãnh thổ nước này".

Đáp lại những chỉ trích này, trong cuộc họp báo thường nhật ngày 22/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã đề nghị Mỹ ngay lập tức ngừng đưa ra các cáo buộc đối với nước này về tội phạm không gian mạng.

Mỹ truy tố tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ liệu và bí mật quốc phòng - Ảnh 2.

Trung Quốc đề nghị Mỹ ngừng cáo buộc về tội phạm mạng (Nguồn: Reuters)

Trước đó, khi trả lời phỏng vấn Reuters, đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington D.C cũng dẫn lại bình luận gần đây của Bộ Ngoại giao Trung Quốc về việc "Nước này từ lâu cũng là nạn nhân của các vụ tấn công mạng", đồng thời khẳng định Bắc Kinh luôn "mạnh mẽ phản đối và chống lại các hành động như vậy".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước