Mỹ ưu tiên mối quan hệ chặt chẽ với các quốc đảo Thái Bình Dương

Ban Thời sự/VOV-Thứ hai, ngày 08/08/2022 06:20 GMT+7

Mỹ ưu tiên mối quan hệ chặt chẽ với các quốc đảo Thái Bình Dương. (Ảnh: PINA)

VTV.vn - Mỹ coi sự đoàn kết và quan hệ chặt chẽ với các quốc đảo trong khu vực Thái Bình Dương là ưu tiên hàng đầu.

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman hôm 7/8 trong chuyến thăm ba quốc đảo Thái Bình Dương.

Phát biểu tại thủ đô Honiara của Solomon, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, chính quyền của Tổng thống Joe Biden coi sự đoàn kết và mối quan hệ chặt chẽ với các quốc đảo Thái Bình Dương là ưu tiên hàng đầu. Việc hợp tác với các quốc đảo là hết sức quan trọng đối với tương lai của toàn bộ khu vực. Đây chính là lý do Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã chọn Fiji là nơi để công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ vào đầu năm nay.

Bà Wendy Sherman khẳng định, Mỹ và các quốc gia trong khu vực đã xây dựng mối quan hệ sâu sắc, lâu dài và coi nhau như các thành viên trong một gia đình. Mỹ đang nỗ lực mở rộng sự hiện diện ngoại giao tại Thái Bình Dương, trong đó có việc mở các đại sứ quán ở Tonga, Kiribati và Solomon. Mỹ cam kết tái đầu tư vào các mối quan hệ với gia đình Thái Bình Dương để cùng nhau giải quyết những thách thức trong thế kỷ này và xa hơn thế nữa.

Mỹ ưu tiên mối quan hệ chặt chẽ với các quốc đảo Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman. (Ảnh: Reuters)

Cũng tại sự kiện trong ngày 7/8, tuy không nêu đích danh nhưng bà Sherman cho biết, một số chính phủ đang tìm cách phá bỏ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ được thiết lập từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, đe dọa bất ổn đối với toàn cầu.

Tham dự lễ kỷ niệm trận chiến Guadalcanal, ngoài sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Sherman và các quan chức của Chính phủ Solomon, còn có Bộ trưởng Bộ Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương của Australia Pat Conroy, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng New Zealand Peeni Henare, các đại diện đến từ Nhật Bản và những quốc gia đồng minh khác của Mỹ.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Sherman và đoàn quan chức cấp cao của Mỹ đang có chuyến thăm một loạt quốc gia trong khu vực bao gồm Samoa, Tonga, Solomon, Australia và New Zealand. Trong đó, theo truyền thông khu vực, chuyến thăm các quốc đảo Thái Bình Dương của bà Sherman bề ngoài là để dự lễ kỷ niệm các trận chiến quan trọng trong Chiến tranh thế giới thứ hai, nhưng mục đích chính của chuyến thăm là nhằm củng cố sự hiện diện của Mỹ trong bối cảnh cạnh tranh địa chiến lược đang gia tăng tại khu vực rộng lớn thuộc Nam Thái Bình Dương.

Mỹ tăng cường tiếp xúc với các đảo quốc Thái Bình Dương Mỹ tăng cường tiếp xúc với các đảo quốc Thái Bình Dương

VTV.vn - Mỹ sẽ tăng cường cam kết cấp cao với các đảo quốc tại Thái Bình Dương nhằm cân bằng sự ảnh hưởng trong khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước