Mỹ xác định 2 trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em

Quỳnh Chi (Theo The Guardian)-Thứ bảy, ngày 23/07/2022 11:36 GMT+7

(Ảnh minh họa: TheHealthSite.com)

VTV.vn - Cơ quan y tế Mỹ đã xác định 2 trường hợp mắc đậu mùa khỉ trẻ em đầu tiên ở nước này, một bệnh nhi mới biết đi ở bang California và một không phải là công dân Mỹ.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, hai trường hợp nhiễm virus đậu mùa khỉ trên không liên quan đến nhau và có khả năng là kết quả của việc lây truyền trong gia đình. Theo CDC Mỹ, các bệnh nhi trong tình trạng sức khỏe tốt và đang được điều trị.

Bệnh đậu mùa khỉ, gây ra các triệu chứng giống như cúm với các tổn thương trên da, lây lan phần lớn ở những người đàn ông quan hệ tình dục đồng giới trong đợt bùng phát gần đây, bên ngoài các quốc gia Trung và Tây Phi nơi dịch bệnh lưu hành. Bệnh lây lan chủ yếu qua tiếp xúc gần.

Cho đến nay, đã có hơn 14.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ ở hơn 60 quốc gia và 5 trường hợp tử vong ở châu Phi.

Phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến, Tiến sĩ Jennifer McQuiston, Phó Giám đốc bộ phận Các tác nhân gây bệnh và bệnh lý hậu quả cao của CDC, nói, không có gì là ngạc nhiên khi các trường hợp trẻ em mắc bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện, nhưng "các bằng chứng cho đến nay mà chúng tôi ghi nhận không cho thấy rằng virus này lây lan ra bên ngoài" các cộng đồng đồng tính nam, song tính luyến ái và đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới.

Bà McQuiston cho biết, 99% trong số 2.891 trường hợp mắc bệnh đậu trên khỉ được xác nhận ở Mỹ liên quan đến nam giới quan hệ tình dục đồng giới, nhưng đã có một số ít phụ nữ và nam giới chuyển giới bị nhiễm.

Mỹ xác định 2 trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở trẻ em - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine đậu mùa cho khỉ ở San Francisco, Mỹ. (Ảnh: AP)

Điều phối viên ứng phó với COVID-19 của Nhà Trắng, Tiến sĩ Ashish Jha, thông tin trong cuộc họp rằng Chính phủ Mỹ đã phân bổ 300.000 liều vaccine đậu mùa khỉ và đang xúc tiến chuyển về Mỹ lô hàng 786.000 liều khác từ Đan Mạch.

Ông Jha xác nhận đã có đủ vaccine để cung cấp trong đợt tiêm đầu tiên cho hơn một nửa dân số đủ điều kiện ở thành phố New York và hơn 70% dân số đủ điều kiện ở Washington D.C.

Tỷ lệ tử vong của chủng virus đậu mùa khỉ hiện hữu trong các đợt bùng phát trước đây ở châu Phi là khoảng 1%. Tuy nhiên, cho đến nay, đợt bùng phát này dường như ít gây chết người hơn ở các nước không lưu hành đậu mùa khỉ. Một số bệnh nhân cho biết đã phải nhập viện vì bị đau dữ dội.

Theo ông Jha, Mỹ vẫn đang đánh giá xem liệu đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở nước này có nên được tuyên bố là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng hay không: "Chúng tôi đang xem xét vấn đề này, cân nhắc những biện pháp để tăng cường phản ứng, nếu có, bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng".

EMA khuyến nghị phê duyệt vaccine của Bavarian Nordic ngừa đậu mùa khỉ EMA khuyến nghị phê duyệt vaccine của Bavarian Nordic ngừa đậu mùa khỉ 95% số ca đậu mùa khỉ lây qua sinh hoạt tình dục 95% số ca đậu mùa khỉ lây qua sinh hoạt tình dục Thế giới ghi nhận 14.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ Thế giới ghi nhận 14.000 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước