Mỹ cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp bệnh đậu mùa khỉ

Ban Thời sự-TTXVN-Thứ ba, ngày 26/07/2022 11:55 GMT+7

Nhân viên y tế hỗ trợ người dân tại điểm tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ ở New York, Mỹ ngày 14/7/2022. Ảnh: THX/TTXVN

VTV.vn - Truyền thông Mỹ hôm qua cho biết, giới chức nước này đang cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đối với đợt bùng phát bệnh mùa khỉ đang xảy ra.

Bên cạnh đó, Chính phủ Mỹ cũng lên kế hoạch bổ nhiệm một quan chức Nhà Trắng phụ trách giám sát và điều phối các nỗ lực ứng phó tình hình bùng phát dịch đậu mùa khỉ tại nước này.

Giáo sư Anne Rimoin, chuyên ngành dịch bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, Los Angeles, cảnh báo nếu không đẩy mạnh các nỗ lực ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ trên mọi mặt trận thì nước Mỹ sẽ mất khả năng kiểm soát đợt bùng phát dịch lần này. Giới chức Mỹ đã đẩy mạnh năng lực xét nghiệm và chuẩn bị hàng chục nghìn liều vaccine để tiêm phòng cho người dân nhưng đến nay, những nỗ lực này dường như chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm tại Đại học Michigan Preeti Malani đánh giá, nguồn cung dịch vụ xét nghiệm nhanh và các phương điều trị cho các bệnh nhân chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Giới chuyên gia kêu gọi Chính phủ liên bang Mỹ tăng cường phản ứng để sớm kiểm soát đợt bùng phát này.

Tính đến ngày 22/7, Mỹ đã ghi nhận hơn 2.800 ca đậu mùa khỉ, trong đó có 2 trẻ em và đây lần đầu tiên bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở độ tuổi này tại Mỹ.

Giải đáp những thắc mắc về bệnh đậu mùa khỉ Giải đáp những thắc mắc về bệnh đậu mùa khỉ

VTV.vn - Bệnh đậu mùa khỉ có thể tự khỏi trong vòng 2-3 tuần; tuy nhiên hay gặp tổn thương da toàn thân và có hạch to kéo dài 2-3 tuần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước