Mỹ xem xét lại thuốc COVID-19 Paxlovid của Pfizer cho những bệnh nhân có nguy cơ thấp hơn

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ hai, ngày 30/05/2022 07:07 GMT+7

Thuốc kháng virus Paxlovid của Pfizer. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Việc sử dụng thuốc kháng virus Paxlovid của Pfizer đã tăng đột biến trong tuần qua. Các bác sĩ đang xem xét lại việc dùng thuốc này cho những bệnh nhân có nguy cơ thấp.

Động thái trên diễn ra sau khi cơ quan y tế công cộng Mỹ cảnh báo rằng, các triệu chứng COVID-19 có thể tái phát sau khi người dân hoàn thành liệu trình sử dụng thuốc Paxlovid, và sau đó họ sẽ phải cách ly lần thứ hai.

Tiến sĩ Sandra Kemmerly, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Ochsner Health ở New Orleans, nói: "Đối với những người thực sự không có nguy cơ, tôi khuyên họ không nên dùng thuốc Paxlovid".

Việc sử dụng thuốc Paxlovid của Pfizer, được cấp phép để điều trị cho những người bị nhiễm COVID-19 giai đoạn đầu nhằm ngăn ngừa bệnh diễn tiến nặng, đã tăng vọt, khi số ca mắc gia tăng. Theo số liệu của Chính phủ Mỹ, hơn 162.000 liệu trình đã được cấp phát vào tuần trước so với mức trung bình 33.000 liệu trình trong một tuần kể từ khi loại thuốc này được tung ra thị trường vào cuối năm 2021. Giới chức Mỹ đã thúc đẩy việc sử dụng rộng rãi thuốc Paxlovid được Chính phủ nước này mua và cấp phát miễn phí.

Tuy nhiên, việc sử dụng Paxlovid nhiều hơn cũng đã xuất hiện khi có nhiều người báo cáo rằng, các triệu chứng bệnh đã thuyên giảm trước đó lại xuất hiện trở lại vài ngày sau khi kết thúc liệu trình 5 ngày sử dụng thuốc Paxlovid.

Mỹ xem xét lại thuốc COVID-19 Paxlovid của Pfizer cho những bệnh nhân có nguy cơ thấp hơn - Ảnh 1.

Việc sử dụng thuốc Paxlovid của Pfizer trong tuần qua tại Mỹ đã tăng vọt.(Ảnh: Reuters)

Ngày 24/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã trích dẫn các báo cáo về thực trạng trên với lo ngại, bệnh nhân tái phát COVID-19 có thể làm lây lan virus, đã đưa ra lời khuyên rằng người dùng Paxlovid nên cách ly trong năm ngày tiếp theo nếu các triệu chứng xuất hiện trở lại.

Tiến sĩ Bruce Farber, Trưởng Bộ phận y tế công cộng và dịch tễ của Northwell Health, cho biết: "Tôi không muốn chỉ định sử dụng thuốc Paxlovid cho những người có nguy cơ rất thấp và không bị bệnh nặng, đặc biệt là những người đã được tiêm mũi vaccine cơ bản và mũi tăng cường". Ông cho biết, ông vẫn khuyên dùng Paxlovid cho những người có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hoặc trên 75 tuổi.

Pfizer cho biết, hãng dược phẩm này đang theo dõi dữ liệu, nhưng tin rằng các trường hợp tái nhiễm COVID-19 là không phổ biến và nguyên nhân không chỉ liên quan đến thuốc Paxlovid. Đại diện Pfizer nói: "Chúng tôi chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp kháng thuốc nào xuất hiện cho đến nay ở những bệnh nhân được điều trị bằng Paxlovid".

Pfizer: Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 không ngăn được lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình Pfizer: Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 không ngăn được lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình WHO khuyến nghị sử dụng thuốc Paxlovid trong điều trị bệnh nhân COVID-19 WHO khuyến nghị sử dụng thuốc Paxlovid trong điều trị bệnh nhân COVID-19 Australia sử dụng thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 Australia sử dụng thuốc Paxlovid điều trị COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước