Mỹ xúc tiến lập liên quân trên tuyến hàng hải quốc tế ở vùng Vịnh

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 11/07/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Mỹ xúc tiến thành lập Liên quân quốc tế nhằm bảo vệ eo biển Hormuz đi qua lãnh hải Iran và biển Bab Al-Mandab thuộc lãnh hải Yemen.

Theo kế hoạch được công bố chi tiết với báo giới, Mỹ sẽ chịu trách nhiệm cung cấp các tàu chỉ huy và đi đầu trong hoạt động giám sát trong lực lượng liên minh được thành lập. Trong khi đó, các nước thành viên còn lại thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại vùng biển triển khai tàu chỉ huy của Mỹ và hộ tống các tàu thương mại mang cờ của chính các nước đó.

Để thực hiện kế hoạch này, Tướng Dunford cho biết Mỹ đang thảo luận với một loạt các nước về việc xem xét thành lập liên quân đảm bảo an toàn hàng hải ở Eo biển Hormuz và Biển Bab An Mandab. Giới chức Washington sẽ trực tiếp thảo luận với quân đội của các nước nhằm xác định các hoạt động cụ thể đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải tại vùng biển chiến lược này.

Mỹ bắt đầu cân nhắc kế hoạch bảo vệ tuyến đường biển sau nhiều vụ tấn công tàu chở dầu đi qua Eo biển Hormuz từ đầu tháng 5 đến nay. Do đó, việc đưa vùng biển Bab An Mandab thuộc lãnh hải Yemen vào kế hoạch này được xem là một yếu tố mới. Mỹ, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) lâu nay vẫn lo ngại về các cuộc tấn công do các tay súng Houthi được Iran hậu thuẫn tại vùng biển Bab An Mandab.

Mỹ điều máy bay tiêm kích F-22 tới vùng Vịnh Mỹ điều máy bay tiêm kích F-22 tới vùng Vịnh

VTV.vn - Mỹ đã lần đầu tiên triển khai các máy bay tiêm kích tàng hình F-22 tới Qatar nhằm củng cố lực lượng tại vùng Vịnh trong bối cảnh căng thẳng với Iran gia tăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước