Myanmar ấn định ngày bầu Tổng thống sớm 1 tuần

Thu Thủy (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 01/03/2016 20:18 GMT+7

Bà Aung San Suu Kyi (giữa), lãnh đạo đảng NLD, sau khi tham dự phiên họp Hạ viện tại thủ đô Naypyidaw ngày 1/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

VTV.vn - Quốc hội Liên bang Myanmar ngày 1/3 đã ấn định ngày 10/3 là ngày bầu Tổng thống tại Quốc hội thay cho ngày 17/3 được dự kiến trước đó.

Tại cuộc bỏ phiếu, ba nhóm đại diện trong Quốc hội gồm Hạ viện, Thượng viện và nhóm đại diện cho quân đội sẽ giới thiệu ứng cử viên riêng tranh chức Tổng thống Myanmar. Người nào trong 3 ứng viên đại diện nhận được nhiều phiếu ủng hộ nhất trong Quốc hội sẽ trở thành Tổng thống, trong khi 2 ứng cử viên còn lại sẽ giữ chức Phó Tổng thống. Sau cuộc bầu Tổng thống này, Myanmar sẽ thành lập Chính phủ mới và tiến trình chuyển giao quyền lực cho tân Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 31/3 - thời điểm Chính phủ đương nhiệm kết thúc nhiệm kỳ.

Tháng 11/2015, Myanmar đã tiến hành cuộc tổng tuyển cử lịch sử. Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đã thắng áp đảo và giành đa số ghế tại hai viện Quốc hội, đủ điều kiện để thành lập một Chính phủ độc lập. Tuy nhiên, thủ lĩnh của đảng NLD - bà Aung San Suu Kyi - không đủ điều kiện làm Tổng thống theo quy định của hiến pháp do có con trai mang quốc tịch nước ngoài. Bà Aung San Suu Kyi tuyên bố, bà là chủ tịch đảng thắng cử và sẽ là người lãnh đạo bất luận ai sẽ là người kế nhiệm Tổng thống Thein Sein.

Hiện quân đội chiếm 25% số ghế trong Quốc hội Myanmar và có quyền phủ quyết đối với mọi thay đổi hiến pháp.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước