Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi bị kết án thêm 3 năm tù

Quỳnh Chi (Theo Sky News)-Thứ sáu, ngày 30/09/2022 08:03 GMT+7

Bà Aung San Suu Kyi. (Ảnh: Sky News)

VTV.vn - Nhà lãnh đạo bị lật đổ của Myanmar Aung San Suu Kyi đã bị kết án thêm 3 năm tù giam với cáo buộc vi phạm đạo luật bí mật chính thức của nước này.

Bà Aung San Suu Kyi bị bắt giữ tại Naypyidaw, thủ đô của Myanmar, sau khi quân đội nước này giành quyền kiểm soát Chính phủ trong cuộc đảo chính quân sự vào ngày 1/2/2021.

Nữ chính khách 77 tuổi này bị xét xử cùng với nhà kinh tế học Australia Sean Turnell, người cũng bị kết tội và chịu mức án tù tương tự. Ông Turnell, Phó Giáo sư kinh tế tại Đại học Macquarie ở Sydney, là cố vấn đặc biệt cho bà Suu Kyi, bị bắt 5 ngày sau cuộc đảo chính quân sự và đã bị giam giữ trong gần 20 tháng.

Các cáo buộc được hiểu là đã được đưa ra đối với 5 bị cáo trên cơ sở các tài liệu thu giữ từ ông Turnell.

Truyền hình nhà nước Myanmar tuyên bố, nhà kinh tế học này đã tiếp cận "thông tin tài chính bí mật của nhà nước" và cố gắng bỏ trốn khỏi đất nước, mặc dù chi tiết chính xác về hành vi phạm tội của họ chưa được công khai.

Cả ông Turnell và bà Suu Kyi đều phủ nhận các cáo buộc khi họ đưa ra bằng chứng trong một phiên tòa vào tháng 8.

Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi bị kết án thêm 3 năm tù - Ảnh 1.

Bà Aung San Suu Kyi đã bị quân đội phế truất trong một cuộc đảo chính hồi tháng 2/2021. (Ảnh: NDTV)

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Penny Wong nói: "Chính phủ Australia đã liên tục bác bỏ các cáo buộc chống lại Giáo sư Turnell trong hơn 19 tháng ông bị chính quyền quân sự Myanmar giam giữ một cách vô cớ".

Bà Penny Wong cho biết, Australia sẽ tiếp tục vận động cho việc trả tự do cho ông Turnell.

Bản án hôm 29/9 được đưa ra chưa đầy một tháng sau khi bà Suu Kyi bị tuyên 3 năm tù, cộng thêm 17 năm bà đã thụ án vì các tội danh khác, bao gồm cả cáo buộc gian lận bầu cử.

Bà San Suu Kyi cũng bị kết tội nhập khẩu và sở hữu trái phép máy bộ đàm, vi phạm các hạn chế COVID-19, dụ dỗ và tham nhũng. Các cáo buộc được cho là một nỗ lực để ngăn bà quay trở lại chính trường. Bà San Suu Kyi tiếp tục phải đối mặt với 7 tội danh khác theo luật chống tham nhũng của Myanmar. Mỗi tội danh phải chịu hình phạt 15 năm tù và phạt tiền.

Bà San Suu Kyi phủ nhận mọi cáo buộc chống lại bà.

Bà Aung San Suu Kyi bị kết án 4 năm tù Bà Aung San Suu Kyi bị kết án 4 năm tù Tòa án Myanmar trì hoãn phán quyết đầu tiên trong phiên tòa xét xử bà Aung San Suu Kyi Tòa án Myanmar trì hoãn phán quyết đầu tiên trong phiên tòa xét xử bà Aung San Suu Kyi Liên Hợp Quốc kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi Liên Hợp Quốc kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước