Myanmar: Đảng NLD để ngỏ khả năng soạn thảo hiến pháp mới

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 24/04/2016 19:36 GMT+7

Bà Aung San Suu Kyi. Ảnh: euractiv.com

VTV.vn - Nguồn tin từ Đảng NLD tại Myanmar cho biết, Đảng này có thể không xúc tiến việc sửa đổi hiến pháp hiện hành mà sẽ triển khai soạn thảo bản hiến pháp mới.

Theo nguồn tin từ bộ phận pháp chế của NLD, các lãnh đạo Đảng này nhận thấy sẽ vô ích nếu cố gắng tìm cách sửa đổi hiến pháp hiện hành, vì quân đội vẫn giữ quyền phủ quyết trong Quốc hội. Do vậy, có thể NLD sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về kế hoạch soạn thảo hiến pháp mới.

Gần đây, cả Tổng thống Htin Kyaw và Cố vấn quốc gia Aung San Suu Kyi đều nhấn mạnh rằng cải cách hiến pháp là ưu tiên hàng đầu của Đảng cầm quyền NLD.

Trong bài phát biểu nhân dịp Năm mới của Myanmar, bà San Suu Kyi nhấn mạnh cần phải có một bản hiến pháp giúp tạo dựng Nhà nước liên bang dân chủ thực sự và NLD sẽ chọn cách sửa đổi hiến pháp sao cho không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân cũng như hòa bình của đất nước.

Năm 2014, NLD từng thực hiện một cuộc vận động lấy chữ ký của 5 triệu người dân yêu cầu Quốc hội Myanmar sửa đổi một số điều trong hiến pháp hiện hành.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Từ khóa:

Aung San Suu Kyi

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước