Na Uy: Trẻ em được tùy chọn giới tính từ 6 tuổi

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 03/10/2016 16:57 GMT+7

VTV.vn - Na Uy hiện là một trong 2 quốc gia tiên phong trên thế giới cho phép trẻ em khi tròn 6 tuổi được quyết định giới tính của mình.

Na Uy đã thông qua một đạo luật bảo vệ quyền lợi của người chuyển giới cho phép trẻ em được tự định nghĩa giới tính của chính bản thân mình với sự đồng ý của cha mẹ.

Na Uy: Trẻ em được tùy chọn giới tính từ 6 tuổi - Ảnh 1.

Cô bé Anna Thulin (tóc vàng) từng sinh ra với cơ thể của một bé trai. Ảnh: AP

"Giới tính là một khái niệm về danh tính của từng cá nhân nên chỉ cá nhân đó mới có quyền quyết định họ là nam giới hay nữ giới. Việc nhìn nhận được quyền này là một tiến bộ vượt bậc của xã hội Na Uy" - Nhà hoạt động xã hội Eirik Aimar Engebretsen - Hiệp hội người chuyển giới Na Uy chia sẻ vì anh vốn là một người đàn ông và hiểu rõ những thử thách mà người chuyển giới phải chịu đựng.

Để được sống đúng với giới tính, người chuyển giới phải trải qua từ 5 đến 8 năm phẫu thuật chuyển giới, thay đổi toàn bộ cơ thể để được luật pháp công nhận.

Vì thế, với luật mới này, tại Na Uy, để thay đổi giới tính, người ta đơn giản chỉ cần điền vào mẫu đơn có sẵn và thay đổi mã số thuế mà thôi.

Học sinh chuyển giới và luật sử dụng nhà vệ sinh công cộng tại Mỹ Học sinh chuyển giới và luật sử dụng nhà vệ sinh công cộng tại Mỹ Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm binh sĩ chuyển giới Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm binh sĩ chuyển giới Thừa nhận quyền chuyển giới: Bước ngoặt lạc quan cho Cộng đồng LGBT Thừa nhận quyền chuyển giới: Bước ngoặt lạc quan cho Cộng đồng LGBT

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước