Năm 2020: Phụ nữ Nhật Bản chiếm 30% vị trí lãnh đạo

Vân Anh (VTV24 - bantintaichinh@vtv.gov.vn)-Thứ năm, ngày 18/09/2014 15:02 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa đưa ra một chính sách mới mang tên “Chủ nghĩa nữ quyền” với mục tiêu tới năm 2020 phụ nữ sẽ chiếm 30% vị trí lãnh đạo.

Hiện, ở Nhật Bản có hàng triệu phụ nữ có trình độ chuyên môn cao nhưng không đi làm – xuất phát từ nền văn hóa dành quá nhiều đặc ân cho đàn ông.

Cô Sayaka Osakabe từng đã rất vui mừng khi biết tin mình có thai, tuy nhiên làm việc 15 tiếng/ngày đã khiến cô khó có thể vừa làm tròn trách nhiệm làm mẹ và vừa đi làm. Cô nói: “Tôi thường phải làm việc tới khuya. Một ngày, tôi cảm thấy đau ở vùng bụng, đến khi phát hiện ra, tôi đã bị sảy thai”.

Khi có thai lần thứ hai, cô Osakabe đã rút kinh nghiệm và đề nghị được giảm giờ làm nhưng công ty cô từ chối. Cô Sayaka Osakabe cho biết thêm: “Vì muốn giữ công việc của mình nên tôi đã tiếp tục làm việc. Một tuần sau, tôi bị sảy thai”.

Sau hai lần sảy thai do sức ép từ môi trường làm việc và gia đình, cô Osakabe quyết định nghỉ việc. Hiện nay, tỉ lệ các bà mẹ phải bỏ việc tại Nhật Bản cao hơn rất nhiều so với các nước đã phát triển khác. Số ít lựa chọn ở lại công sở lại phải đối mặt với vấn đề phân biệt giới tính.

Ayaka Shiomura, một nhà lập pháp tại Tokyo nói: “Việc nhiều phụ nữ với trình độ cao rời bỏ công việc đang gây tổn hại cho sự phát triển kinh tế. Đó cũng là nguyên nhân khiến kinh tế Nhật Bản trì trệ trong nhiều năm qua”.

Nhận định được tầm quan trọng của vấn đề, mới đây, Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ra một chính sách mới mang tên “chủ nghĩa nữ quyền” – với mục tiêu tới năm 2020, phụ nữ sẽ chiếm 30% vị trí lãnh đạo trong bộ máy chính phủ.

Theo tính toán của Goldman Sachs, nếu tỷ lệ tham gia của lao động nữ bằng với nam giới, GDP của Nhật Bản có thể tăng thêm tới 12,5%.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI