Nạn tự tử gia tăng tại Thái Lan do... dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 05/06/2020 17:00 GMT+7

VTV.vn - Trong 4 tháng đầu năm nay, Thái Lan đã ghi nhận trung bình 350 vụ tự tử mỗi tháng. Mất việc làm, không có thu nhập để trang trải cuộc sống, được cho là nguyên nhân.

Đại dịch COVID-19 đã và đang tàn phá kinh tế, làm tình hình thêm tồi tệ. Các doanh nghiệp phải đóng cửa đã đẩy nhiều người rơi vào cảnh thất nghiệp, đồng nghĩa với việc không có tiền trang trải cuộc sống. Họ rơi vào cảnh tuyệt vọng và tìm đến cái chết. Điển hình là tại Thái Lan. Nước này đã ghi nhận số vụ tự tử có dấu hiệu gia tăng trong thời gian qua.

Khoảng vài tuần trước khi tự kết liễu đời mình, Nitiwadee Sae-Tia - nhân viên phục vụ 50 tuổi, người Thái Lan đã cảm thấy áp lực tài chính ngày càng đè nặng, đặc biệt là sau khi bị mất việc do dịch COVID-19.

Nạn tự tử gia tăng tại Thái Lan do... dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 đang tác động xấu tới cuộc sống và kinh tế người dân Thái Lan. Ảnh: EPA

Bà là một trong hàng triệu người Thái Lan bị mất việc làm sau khi chính phủ quyết định đóng cửa, thực hiện việc giãn cách xã hội để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh từ tháng 3 vừa qua. Thi thể của bà được người dì tìm thấy tại nhà riêng vào tháng trước.

Bà Praphai Yodpradit - Người nhà của nạn nhân: "Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, cô ấy nói với tôi rằng nhà hàng nơi cô ấy làm việc đã tạm thời đóng cửa và cô ấy sẽ không có thu nhập. Tôi đã khuyên cô ấy chi tiêu tiết kiệm hơn. Từ đó, cô ấy luôn căng thẳng, chỉ ngồi trong nhà và rất trầm tư".

Nhóm từ thiện Samaritans tại Thái Lan cho biết đã nhận được rất nhiều cuộc gọi đến đường dây trợ giúp liên quan đến những vụ tự tử kể từ cuối tháng 3. Hầu hết nội dung các cuộc gọi đều có mối bận tâm về vấn đề tài chính.

Nạn tự tử gia tăng tại Thái Lan do... dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Một người đàn ông ở tỉnh Narathiwat - Thái Lan nhảy lầu tự tử hôm 13/4 khi gần hết thời gian cách ly 14 ngày. Ảnh: The Bangkok Post

Bà Panomporn Phoomchan - Giám đốc nhóm từ thiện Samaritans: "Nhóm Samaritans Thái Lan đã nhận được rất nhiều cuộc gọi từ những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Chúng tôi nhận được nhiều gấp 3 đến 5 lần số cuộc gọi mỗi ngày so với trước đây".

Trong nỗ lực giảm nhẹ ảnh hưởng của COVID-19, Chính phủ Thái Lan tuyên bố sẽ trả 15.000 Baht (460 USD) cho ba khoản thanh toán hàng tháng đối với những người mất việc làm. 24 triệu người đã nộp đơn, tuy nhiên chỉ có 15 triệu người đủ điều kiện, hàng triệu người còn lại rơi vào tình cảnh tuyệt vọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước