NASA giới thiệu trang phục khám phá Mặt trăng mới

Bích Thảo (VTV8)-Thứ tư, ngày 16/10/2019 17:32 GMT+7

(Ảnh: The New York Times)

VTV.vn - Ngày 15/10, NASA đã giới thiệu hai bộ trang phục vũ trụ thế hệ mới, được thiết kế cho sứ mệnh khám phá Mặt trăng và đưa người Mỹ trở lại Mặt trăng vào năm 2024.

Bộ trang phục thứ nhất có 3 màu chủ đạo trắng, đỏ, xanh, có thể giãn rộng, phù hợp với mọi kích cỡ và sẽ được các phi hành gia mặc khi khám phá bề mặt cực Nam của "chị Hằng". Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), hệ thống chuyển động của bộ đồ này đã được cải thiện đáng kể nhờ hệ thống vòng bi ở thắt lưng, tay và chân, giúp các phi hành gia có thể đi bộ trên Mặt trăng dễ dàng hơn. Một cải tiến quan trọng khác là khả năng hấp thu CO2 không giới hạn.  

Trong khi đó, bộ trang phục thứ hai có màu vàng cam, được thiết kế để mặc khi bay lên Mặt trăng và sau đó quay trở lại khí quyển Trái đất. Bộ đồ này có thể hỗ trợ khả năng sinh tồn lên tới 6 ngày cho các phi hành gia.

Theo sứ mệnh Artemis, NASA dự định sẽ đưa các phi hành gia đáp xuống cực Nam của Mặt trăng để khám phá lớp băng được phát hiện hồi năm 2009, đồng thời nghiên cứu khả năng tách thành hydro và oxy để sử dụng làm nhiên liệu cho tên lửa.


Ra mắt robot thăm dò Mặt trăng Ra mắt robot thăm dò Mặt trăng

VTV.vn - Tại thủ đô London của Anh, công ty khởi nghiệp SpaceBit vừa trình làng robot tự hành, dự kiến được dùng cho sứ mệnh thăm dò Mặt trăng vào năm 2021.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước