NASA hợp tác với SpaceX đưa 4 phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế

Thái Thanh - Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 06/10/2022 18:30 GMT+7

VTV.vn - NASA trong dự án hợp tác với công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã thành công đưa 4 phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), mở ra bước tiến mới về kỷ nguyên vũ trụ.

Đây là sự kiện đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà khoa học . Đó là

Tàu vũ trụ có tên Crew Dragon, mang theo bốn phi hành gia đến từ Mỹ, Nga và Nhật Bản, đã cất cánh lúc 24h ngày 4/10 (theo giờ địa phương) tại Trạm vũ trụ quốc tế Kenedy, bang Florida, Mỹ. Hành trình ước tính kéo dài 29 giờ để cập bến trạm ISS. Phi hành đoàn sẽ bắt đầu sứ mệnh khoa học kéo dài 150 ngày trên quỹ đạo.

Trong bốn phi hành gia, Nicole Mann, 45 tuổi, đã trở thành người phụ nữ da màu bản địa đầu tiên của Mỹ du hành vào vũ trụ.

NASA hợp tác với SpaceX đưa 4 phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế - Ảnh 1.

Từ trái sang: Các phi hành gia NASA Josh Cassada và Nicole A. Mann, phi hành gia của JAXA Koichi Wakata, và phi hành gia của Roscosmos Anna Kikina tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida. (Ảnh: NASA)

NASA đã hợp tác với SpaceX trong nhiều năm để thực hiện nhiệm vụ đưa người lên vũ trụ. Đây là lần thứ 5 SpaceX phối hợp NASA đưa người lên trạm vũ trụ, nâng tổng số phi hành gia đưa đến trạm ISS lên con số 30 kể từ tháng 5/2020.

Sau khi lên Trạm vũ trụ ISS, bốn phi hành gia sẽ bắt đầu các chuyến đi bộ ngoài không gian, cũng như thực hiện hơn 200 thí nghiệm khoa học. Theo NASA, các thí nghiệm này sẽ bao gồm những nghiên cứu về hoạt động của bộ phận cơ thể người trong không gian, hay tìm hiểu về hệ thống nhiên liệu hoạt động như thế nào trên mặt trăng.

Phi hành đoàn tư nhân đầu tiên lên Trạm Vũ trụ quốc tế Phi hành đoàn tư nhân đầu tiên lên Trạm Vũ trụ quốc tế Đội du hành vũ trụ mới của Nga đến Trạm Vũ trụ Quốc tế an toàn Đội du hành vũ trụ mới của Nga đến Trạm Vũ trụ Quốc tế an toàn NASA kéo dài thời gian hoạt động trạm vũ trụ quốc tế NASA kéo dài thời gian hoạt động trạm vũ trụ quốc tế

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước