NATO ký nghị định thư kết nạp Thụy Điển và Phần Lan

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 05/07/2022 21:16 GMT+7

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại cuộc họp báo với Ngoại trưởng Phần Lan Pekka Haavisto (trái) và Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde ngày 24/1/2022. Ảnh: AP

VTV.vn - Hôm nay, 30 nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đã ký Nghị định thư kết nạp Thụy Điển và Phần Lan.

Đây là động thái mở rộng quan trọng nhất của liên minh này kể từ giữa những năm 1990. Phát biểu nhân sự kiện này, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định, đây là thời khắc mang tính lịch sử đối với NATO. Ông nhấn mạnh, với 32 thành viên, NATO sẽ trở nên mạnh hơn.

Về phần mình, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cho biết, sau việc ký nghị định thư gia nhập NATO, quá trình phê chuẩn bởi từng thành viên trong NATO sẽ chính thức bắt đầu.

Việc ký nghị định thư này đồng nghĩa rằng Phần Lan và Thụy Điển có thể tham gia vào các cuộc họp của NATO và tiếp cận sâu hơn về tình báo, song sẽ chưa được bảo vệ theo điều khoản phòng vệ của NATO cho đến khi quy trình gia nhập được phê chuẩn hoàn toàn.

Theo Hiến chương NATO, việc kết nạp thành viên mới cần phải nhận được sự tán thành của tất cả 30 nước thành viên liên minh, thông qua quá trình đàm phán với rất nhiều thủ tục.

Thông thường, việc kết nạp thành viên mới thường cần khoảng từ 8-12 tháng, song NATO đang muốn đẩy nhanh quá trình này.

Thụy Điển và Phần Lan đàm phán gia nhập NATO Thụy Điển và Phần Lan đàm phán gia nhập NATO Nga cảnh báo NATO về việc triển khai quân sự ở Phần Lan, Thụy Điển Nga cảnh báo NATO về việc triển khai quân sự ở Phần Lan, Thụy Điển NATO công bố Khái niệm Chiến lược mới NATO công bố Khái niệm Chiến lược mới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

gia nhập NATO

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước